Các nhà khoa học Nga bác bỏ dự báo về “Ngày tận thế 22/9/2012”

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, các nhà khoa học Nga xua tan nỗi sợ hãi do các đồng nghiệp Mỹ gây nên, những người dự đoán “Ngày tận thế” của Trái Đất sẽ vào ngày 22/9/2012.

Các nhà khoa học của Viện hàn lâm khoa học Mỹ vừa công bố nghiên cứu mang tên “Các nguy cơ của khí hậu vũ trụ: Hậu quả xã hội và kinh tế” trong đó cảnh báo một loạt thiên tai quy mô toàn cầu do cơn bão cực mạnh trên Mặt trời gây ra. Vào “ngày X”-ngày 22 tháng 9 năm 2012 , trên Măṭ trời sẽ bùng nổ những cơn bão cực mạnh, khối lượng lớn khí nóng sẽ bị thải vào không gian vũ trụ sẽ gây ra những cơn bão từ trường lớn chưa từng có trên Trái Đất.

Kịch bản “Ngày tận thế” là chỉ trong vài phút, các máy biến thế sẽ bị cháy, các mạng lưới điện lực đều chấm dứt hoạt động, trên toàn hành tinh mất điện. Các hệ thống cấp nước và dầu khí đều dừng lại, thiết bị bảo đảm sự sống tại các bệnh viện đều bị hỏng, hoạt động kinh tế của các nước đều bị tê liệt. Mấy tháng sau đó, trên hành tinh chúng ta sẽ có hàng triệu nạn nhân.

Các nhà khoa học Nga không chia sẻ trạng thái bi quan này của các đồng nghiệp Mỹ. Ông Anatoli Belov, chuyên viên Viện địa từ, tầng điện ly và sóng điện thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga, nhận định rằng, “trong trường hợp này không có gì đáng sợ hãi. Hiện nay, chúng ta đang trải qua giai đoạn tính tích cực của Mặt trời ở mức độ thấp nhất. Đã ba năm liền, vầng Thái dương duy trì tình hình bình ổn. Nhưng, đa số nhà khoa học cho rằng, tình trạng như vậy không kéo dài được mãi. Sau giai đoạn này, tính tích cực của Mặt trời nhất định lại tăng lên và bắt đầu chu kỳ tiếp theo lần thứ 24. Theo dự đoán của các nhà khoa học Nga, chu kỳ mới cũng sẽ bắt đầu vào năm 2012 hoặc năm 2013.

Tuy nhiên, theo ý kiến của ông Belov, có thể nói chắc chắn rằng, hầu như không có khả năng những diễn biến như vậy có thể dẫn đến một thảm họa toàn cầu. Trong mọi trường hợp, theo số liệu khoa học, vào năm 2012 ,tính tích cực của Mặt trời sẽ tăng lên đáng kể so với thời điểm hiện nay. Như thường lệ, vào mùa xuân và mùa thu, ghi nhận nhiều cơn bão địa từ, mà hiện tượng này phụ thuộc vào tính tích cực của Mặt trời. Mùa đông và mùa hè, thì số bão địa từ giảm đi. Cuối tháng 3 và cuối tháng 9 là cao điểm của tính tích cực Mặt trời.

Các nhà khoa học Nga nhấn mạnh, hiện nay không thể dự báo về ngày tháng cụ thể khi trên Mặt trời sẽ có cơn bão cực mạnh. Tất nhiên, có khả năng ngày 22 tháng 9 sẽ bị đánh dấu bởi một thiên tai nào đó. Theo các tính toán khoa học, điều đó có thể xẩy ra với khả năng 0,001 hoặc 0,00001%. Những cơn bão Mặt trời cực mạnh thường xẩy ra không nhiều hơn một lần trong 50 năm. Vì thế, không nên chờ đợi “Ngày tận thế ” sẽ đến sau 3 năm nữa, vì khả năng như vậy hầu như là 0%./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên