Cách để học tập và làm việc hiệu quả hơn

VOV.VN - Học tập và làm việc là một quá trình phức tạp đòi hỏi bạn phải kiểm soát căng thẳng, chăm sóc sức khỏe thể chất của mình, đồng thời phải có một kế hoạch rõ ràng để đạt được thành công tối ưu. Cùng tham khảo một số mẹo dưới đây để có thể học tập làm việc một cách hiệu quả nhất.

1. Ngủ đủ giấc

Các nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa thiếu ngủ và làm việc không hiệu quả là rất rõ ràng. Nói một cách đơn giản, nếu bạn không ngủ đủ giấc, việc học tập, làm việc và duy trì hoạt động của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, hãy tính xem bạn cần ngủ bao nhiêu giờ mỗi đêm và tuân thủ thời gian đi ngủ và thức dậy nhất quán mỗi ngày. Nhờ đó, bạn mới có đủ tinh thần để làm việc một cách tốt nhất.

2. Ăn uống điều độ

Nếu bạn đang ăn một chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa và đường tinh luyện — hãy nghĩ đến rau củ quả thay vì thực phẩm đã qua chế biến thay — nó không có lợi cho bộ não của bạn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn uống không lành mạnh chứa đầy chất béo bão hòa và đường tinh luyện ảnh hưởng tiêu cực đến vùng hải mã và sự hình thành trí nhớ, điều cần thiết để học, làm việc nhanh và hiệu quả. Vì vậy, nếu bạn đang tìm cách để đạt hiệu suất cao hơn trong công việc, hãy từ bỏ thói quen ăn vặt và chuyển sang chế độ ăn nhiều trái cây và rau tươi, ngũ cốc nguyên hạt và thịt nạc.

3. Tập thể dục

Một cách khác để  tăng năng suất học tập và làm việc đó là đảm bảo rằng bạn đang thực hiện một số bài tập trong suốt cả tuần. Cũng giống như ngủ đủ giấc, tập thể dục là một biện pháp thúc đẩy hồi hải mã. Điều đó có nghĩa là bộ não của bạn sẽ có khả năng lưu giữ thông tin tốt hơn. Một nghiên cứu với chuột cho thấy rằng việc tập thể dục thêm sau hơn một năm ít vận động đã đảo ngược sự thoái hóa của hồi hải mã khoảng 50%. Vì thế, bạn nên cố gắng tập ít nhất ba buổi tập aerobic mỗi tuần, kéo dài ít nhất 30 phút mỗi buổi để giữ cho vùng hải mã của bạn khỏe mạnh.

4. Tập trung vào từng thứ một

Nhiều người nghĩ rằng họ giỏi đa tác vụ. Họ có thể nghe nhạc và lướt qua TikTok trong khi nghe một bài giảng trực tuyến hoặc kiểm tra e-mail. Họ có thể bật TV và bài giảng trực tuyến đó và nghe nhạc trong khi nói chuyện với một người bạn, nhưng không phải tất cả những đầu vào đó đều có thể được tham gia một cách có ý thức. Hơn nữa, những việc làm này khiến hiệu suất công việc của bạn giảm đi rất nhiều. Vì thế, hãy đóng tất cả các thông báo của bạn và làm từng việc một.

5. Có sự lặp lại

Đối với việc học tập, sự lặp lại có khoảng cách có thể giúp bạn học tốt hơn. Lặp lại có khoảng cách là một hệ thống mà bạn tự kiểm tra xem mình có nhớ được điều gì đó hay không. Sự lặp lại sẽ giúp ích cho trí nhớ và các kỹ năng giải quyết vấn đề và dẫn đến những cải tiến lớn trong việc học tập lâu dài.

6. Sử dụng các giấy nhớ hoặc thiết bị nhắc nhở

Một mẹo khác để học nhanh hơn và thông minh hơn là thử các thiết bị ghi nhớ. Đây chỉ đơn giản là quá trình phân chia thông tin bằng cách sử dụng các chữ cái đầu hoặc từ viết tắt. Mỗi tối trước khi đi ngủ, bạn có thể ghi các đầu mục công việc bạn cần làm trong ngày hôm sau để bạn xác định được bạn cần phải hoàn thành việc gì vào ngày mai. Hoặc bạn có thể sử dụng nhiều ứng dụng trên điện thoại thông minh nhằm giúp bạn nhớ được công việc mình cần hoàn thành trong thời điểm nào. Nhờ đó, bạn sẽ không bao giờ quên những công việc bạn cần phải hoàn thành.

7. Đánh giá kết quả của bạn

Trong quá trình học tập hay làm việc, bạn nên nắm được tiến độ học tập và làm việc của mình. Nhờ đó, bạn có thể căn chỉnh thời gian một cách hợp lí và hoàn thành công việc một cách đúng hạn. Đồng thời, sau khi hoàn thành công việc bạn nên đánh giá về mức độ công việc mà bạn đã đạt được nhờ đó bạn sẽ phấn đấu tốt hơn trong các lần tiếp theo.

8. Suy ngẫm

Một chiến lược khác để làm việc nhanh hơn và thông minh hơn là phản ánh một phần quá trình của bạn. Trong một nghiên cứu, những người được nhắc nhở về sự tiến bộ của họ đã vượt trội hơn những người không tích hợp phản ánh. Vì vậy, nếu bạn muốn làm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn, hãy nhớ phản ánh sự tiến bộ của mình theo định kỳ. Tự hỏi bản thân một số câu hỏi và đặt ra một số mục tiêu có thể đạt được. Kế hoạch hiện tại của bạn có hoạt động không? Tại sao hoặc tại sao không? Bạn vẫn đang gặp khó khăn với điều gì? Từ đó, bạn sẽ có thể thực hiện các thay đổi để có thể cải thiện kết quả học tập của mình.

9. Ghi nhận lời nhận xét từ người khác

Nếu bạn muốn nâng cao lợi ích cho việc học tập và làm việc của mình nhiều hơn, hãy kết hợp phản hồi của người khác bên cạnh phản hồi của bản thân. Nghiên cứu cho thấy rằng khi phản hồi được kết hợp với phản ánh, con người sẽ đạt được những lợi ích rõ rệt hơn đối với việc học của họ. Vì vậy, hãy tìm kiếm một người cố vấn hoặc đồng nghiệp có thể cung cấp cho bạn phản hồi trung thực và hiệu quả, để bạn có thể tạo ra kế hoạch tốt nhất nhằm cải thiện việc học của mình./.

Tin liên quan

Sắp xếp bàn làm việc tại nhà theo đúng phong thủy
Sắp xếp bàn làm việc tại nhà theo đúng phong thủy

VOV.VN - Bàn làm việc tại nhà sắp xếp theo đúng phong thủy tạo ra nguồn năng lượng tốt, tạo cảm hứng làm việc và dẫn đến những cơ hội thăng tiến trong nghề.

Sắp xếp bàn làm việc tại nhà theo đúng phong thủy

Sắp xếp bàn làm việc tại nhà theo đúng phong thủy

VOV.VN - Bàn làm việc tại nhà sắp xếp theo đúng phong thủy tạo ra nguồn năng lượng tốt, tạo cảm hứng làm việc và dẫn đến những cơ hội thăng tiến trong nghề.

Một số dấu hiệu cho biết bạn đã trưởng thành
Một số dấu hiệu cho biết bạn đã trưởng thành

VOV.VN - Bạn chỉ có thể chắc chắn mình đã trưởng thành khi bạn có cách cư xử và suy nghĩ như một người trưởng thành.

Một số dấu hiệu cho biết bạn đã trưởng thành

Một số dấu hiệu cho biết bạn đã trưởng thành

VOV.VN - Bạn chỉ có thể chắc chắn mình đã trưởng thành khi bạn có cách cư xử và suy nghĩ như một người trưởng thành.