Cách muối cà pháo giòn ngon và trắng tinh

VOV.VN - Nhiều bà nội trợ mong muốn làm được hũ cà muối trắng, giòn cho những bữa cơm gia đình, hãy thử tham khảo "bí kíp" dưới đây.

Nguyên liệu

Cà pháo 300g (cà trắng hoặc tím đều được); 2 tép tỏi; 1 trái ớt; 1 nhánh gừng; 1/2 chén nhỏ nước mắm; 1/2 chén nhỏ đường; 1/4 chén nhỏ muối; 1,5 chén nhỏ giấm.

Cách chọn cà pháo

Chọn những quả cà pháo có cuống còn tươi, không bị sâu đục, tránh chọn cà đã héo bởi khi ngâm mắm sẽ không được giòn, ngon.

Có khá nhiều loại cà pháo, tuy nhiên bạn nên chọn loại cà pháo nhỏ có vỏ màu trắng sẽ giòn, ngon và dễ thấm vị hơn. Để mua được cà pháo với chất lượng tốt nhất thì bạn nên mua tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị, chợ uy tín.

Sơ chế 

Cà pháo mua về cắt bỏ cuống để cà không bị thâm. Bạn chuẩn bị 1 cái thau cho nước và một ít muối hạt, một ít giấm khuấy đều lên để ngâm cà. Sau đó, bạn chẻ cà làm đôi và ngâm trong khoảng 4 tiếng rồi vớt cà ra, rửa lại nước sạch và để ráo nước.

Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống rồi cho tỏi, ớt vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn hoặc dùng dao băm nhuyễn.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi mỏng vừa ăn, dài khoảng 2 lóng tay.

Ngâm cà pháo 

Cho vào nồi 1/2 chén nước mắm, 1/2 chén đường và 1 chén giấm ăn.

Bắc nồi lên bếp, bật lửa nhỏ cho đường tan hết, nêm nếm lại cho vừa ăn thì bạn tắt bếp và để hỗn hợp nguội lại.

Khi cà ráo nước, bạn xếp cà vào hũ thuỷ tinh, tiếp đó cho gừng, tỏi và ớt vào, trộn đều lên.

Nước mắm ngâm đã nguội, bạn cho nước mắm vào rồi dùng cái dĩa sạch nén cà ngập mặt nước để khoảng 2 ngày là cà ăn được.

Sau 2 ngày, bạn lấy cà pháo ra đĩa vừa đủ ăn, phần còn lại bạn vẫn dùng dĩa sạch nén cà và cho hũ cà pháo vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Cà pháo ngâm như trên sẽ có vị chua ngọt, ăn giòn giòn rất ngon.

Cà pháo ăn cùng với mắm tôm, canh cua rau đay và thịt luộc sẽ rất hao cơm.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Bí quyết làm cà muối xổi chua ngọt giòn tan, đưa cơm
Bí quyết làm cà muối xổi chua ngọt giòn tan, đưa cơm

VOV.VN - Cà muối xổi chua ngọt giòn thơm là món ăn kèm mùa nào cũng hợp, tuy nhiên bạn cần có bí quyết để những quà cà đậm vị, giòn tan.

Bí quyết làm cà muối xổi chua ngọt giòn tan, đưa cơm

Bí quyết làm cà muối xổi chua ngọt giòn tan, đưa cơm

VOV.VN - Cà muối xổi chua ngọt giòn thơm là món ăn kèm mùa nào cũng hợp, tuy nhiên bạn cần có bí quyết để những quà cà đậm vị, giòn tan.

Độc tố botulinum có xuất hiện trong dưa, cà muối?
Độc tố botulinum có xuất hiện trong dưa, cà muối?

VOV.VN - Sau vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam, nhiều người lo lắng độc tố botulinum sẽ xuất hiện trong dưa, cà muối.

Độc tố botulinum có xuất hiện trong dưa, cà muối?

Độc tố botulinum có xuất hiện trong dưa, cà muối?

VOV.VN - Sau vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam, nhiều người lo lắng độc tố botulinum sẽ xuất hiện trong dưa, cà muối.

Bí quyết làm cà muối xổi ngon ăn ''đưa cơm''
Bí quyết làm cà muối xổi ngon ăn ''đưa cơm''

VOV.VN - Cà muối xổi chua ngọt giòn giòn là món ăn kèm mùa nào cũng hợp.

Bí quyết làm cà muối xổi ngon ăn ''đưa cơm''

Bí quyết làm cà muối xổi ngon ăn ''đưa cơm''

VOV.VN - Cà muối xổi chua ngọt giòn giòn là món ăn kèm mùa nào cũng hợp.