Campuchia: Tết không còn là của riêng người Việt

Từ nhiều năm nay, Tết âm lịch của cộng đồng người Việt Nam và người Hoa đã trở thành Tết chung đối với người dân Khmer ở thủ đô Phnom Penh và các đô thị lớn khác của Campuchia.

Hòa chung không khí đón xuân Kỷ Sửu của người Việt, người dân Khmer cũng đi mua sắm đông đúc trong dịp Tết này chẳng khác gì Tết Chôchơnăm Thơmây của dân tộc họ vào trung tuần tháng Tư hàng năm.

Dạo qua các chợ lớn ở thủ đô Phnom Penh như chợ Mới, chợ O Russey, Psar Damco, Olympic và Psar Depot... trong những ngày này, sẽ thấy người dân đi mua sắm rất đông, không khí mua bán tấp nập khác hẳn ngày thường. Lượng hàng hóa thực phẩm và trái cây phục vụ người dân đi sắm Tết đã tăng gấp đôi so với những ngày trước đó.

Tại các khu phố gần chợ và trên hè một số tuyến phố đông người qua lại, đã xuất hiện những chợ hoa và cây cảnh lưu động bày bán mai vàng, hoa đào, quất cây và nhiều loại hoa khác. Hỏi chuyện các chủ kinh doanh này, được biết phần lớn mai vàng, quất cây được mua từ Việt Nam và Thái Lan để phục vụ người Việt và người Hoa đón tết, còn hoa đào được lấy từ trên rừng về. Hiện nay, một số chủ trang trại gần Việt Nam đã bắt đầu trồng thử mai vàng, quất, nhưng số lượng còn ít và chưa đẹp.

Các siêu thị lớn cũng kéo dài thời gian mở cửa hơn thường ngày. Nhiều mặt hàng thực phẩm nhập ngoại đã được chuẩn bị từ trước để phục vụ những khách hàng khó tính.

Mặc dù Campuchia chịu chung tác động của đợt tăng giá lương thực, năng lượng hồi đầu năm 2008 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay, nhưng sức mua của người dân trong dịp Tết này cũng không giảm. Chợ O Russey, một trong những chợ lớn ở thủ đô Phnom Penh, mỗi ngày bán ra tới 3 tấn thịt lợn và 2 tấn thịt gia cầm trong những ngày giáp Tết, mặc dù giá cả các mặt hàng này đều tăng 15-20% so với ngày thường trước đó. Các loại trái cây, nhất là cam, bưởi và dưa hấu tăng giá tới 25-30% nhưng vẫn được tiêu thụ mạnh nhất vì đây là những loại hoa quả thường được dùng cho mâm ngũ quả của mỗi gia đình.

Tuy đời sống còn không ít khó khăn nhưng cộng đồng người Việt ở Campuchia cũng hối hả chuẩn bị mua sắm cho Tết cổ truyền. Ông Châu Văn Chi, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Campuchia, cho biết các gia đình người Việt ở Phnom Penh đều cố gắng sắm cây quất, cành đào hoặc cây mai vàng để trang trí trong nhà đón xuân giống như tập quán ở trong nước, vì đó là biểu tượng của Xuân về.

Vườn hoa cảnh của Hội giúp đã cung cấp sản phẩm "cây nhà lá vườn" của mình cho các hộ gia đình khó khăn có được cây hoa.

Tết của người Việt Nam và người Hoa ở Campuchia giờ đây không còn là tết riêng của cộng đồng người Việt mà là Tết chung của cả người dân nước này. Tết đã trở thành một nét đẹp văn hóa gắn kết các dân tộc trên đất nước Chùa Tháp được chung sống hòa bình bên nhau./.