Cảnh giác với bệnh sẩn teo da ác tính

Đây là bệnh hiếm gặp, nhưng nguy cơ tử vong cao

Viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 27 tuổi (quê ở Thanh Hoá) mắc bệnh sẩn teo da ác tính. Đến nay, trên thế giới phát hiện khoảng 200 người mắc, còn ở Việt Nam chỉ có 2 người mắc bệnh này.

Bệnh sẩn teo da ác tính xuất hiện các sẩn hình tròn, đường kính từ 1 - 1,5 mm, bờ màu đỏ và nổi cao hơn mặt da, trung tâm vùng lõm có màu trắng sứ. Người mắc bệnh này sẽ bị gầy, sút cân, khó thở, mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn... và có các tổn thương ở da.

Điều đáng nói là bệnh tiến triển nhanh và thường dẫn đến tử vong. Bệnh nhân chỉ có thể sống được 1 - 3 năm sau khi bị tổn thương ở mạch máu, thủng ruột, phổi, xuất huyết… Bác sĩ Trần Mẫn Chu, Phó Viện trưởng Viện Da liễu Trung ương cho biết: Hiện ở Việt Nam và thế giới vẫn chưa tìm ra nguyên nhân, vì vậy việc điều trị chỉ hạn chế triệu chứng của bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa thể chữa khỏi hoàn toàn.

Năm 2009, Viện Da liễu Trung ương phát hiện ca bệnh đầu tiên ở quận Ba Đình (Hà Nội), bệnh nhân đã tử vong ngay sau đó.

Theo chuyên gia da liễu, sẩn teo da ác tính là một bệnh nguy hiểm, do đó, khi có bất cứ thương tổn ở da, người dân không nên chủ quan tự ý mua thuốc về điều trị, mà cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và tư vấn cách điều trị tốt nhất./.

Viết bình luận