Chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc

(VOV) - Năm 2011 đã làm hơn 4.700 con gia súc của địa phương bị chết. Năm nay miền Bắc sẽ có từ 4- 5 đợt rét đậm, rét hại.

Ngày 2/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên tại các tỉnh miền Bắc trời mưa, rét. Nhiệt độ tại các tỉnh vùng núi có nơi xuống 14 độ C. Để phòng chống rét cho đàn gia súc, nhiều địa phương tăng cường triển khai biện pháp cụ thể.

Rút kinh nghiệm từ những đợt rét trước, nhất là năm 2011 đã làm hơn 4.700 con gia súc của địa phương bị chết, ngay từ đầu mùa đông năm nay tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống đói, rét cho gia súc. Trong đó, ngành nông nghiệp tỉnh hướng dẫn kỹ thuật gia cố, che chắn chuồng trại; khuyến cáo người dân không chăn thả gia súc trong những ngày mưa, rét, nhiệt độ xuống dưới 12 độ C.

Tại Sa Pa, nơi dự báo xảy ra hiện tượng băng giá, mưa tuyết vào tháng Giêng, tháng Hai năm sau, các địa phương trong huyện đã trồng được 77 ha cỏ, chủ động nguồn dự trữ thức ăn cho gia súc.

Ông Nguyễn Văn Tuyển, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết: “Vừa qua, chúng tôi đã mở hội nghị đánh giá, phát động các địa phương phòng chống đói, rét cho gia súc trong vụ đông 2012-2013. Chỉ đạo của tỉnh, ngành yêu cầu các địa phương gia cố chuồng trại, nâng cấp chuồng trại và chủ động dự trữ thức ăn, khuyến khích các hộ gia đình trồng cỏ cho gia súc”.

Đợt rét đầu năm nay, cả nước đã có gần 1.200 con trâu, bò bị chết rét. Trong đó, tỉnh Cao Bằng là một trong những địa phương có số gia súc chết do đói, rét nhiều. Để tránh tình trạng trên xảy ra trong mùa đông này, ngành nông nghiệp Cao Bằng đang tổ chức nhiều đoàn cán bộ xuống cơ sở, hướng dẫn bà con triển khai biện pháp chống đói, rét cho gia súc trong vụ đông 2012-2013.

Ngoài việc vận động người dân các biện pháp chống rét, năm nay, tỉnh Cao Bằng trích ngân sách hỗ trợ 21.500 hộ nghèo trong tỉnh dự trữ nguồn thức ăn cho gia súc.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, mùa đông năm nay, miền Bắc nước ta sẽ có từ 4- 5 đợt rét đậm, rét hại. Tại các tỉnh miền núi phía Bắc còn xảy ra hiện tượng băng giá, mưa tuyết vào thời điểm tháng Giêng, tháng Hai. Vì vậy, ngoài sự tích cực của ngành chức năng, các hộ dân cần chủ động các biện pháp phòng chống để hạn chế thấp nhất gia súc chết do đói, rét./.

Tin liên quan

Chỉ thị phòng chống đói, rét cho gia súc
Chỉ thị phòng chống đói, rét cho gia súc

(VOV) -Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Chỉ thị về việc phòng chống đói, rét cho gia súc trong vụ Đông Xuân 2012-2013.

Chỉ thị phòng chống đói, rét cho gia súc

Chỉ thị phòng chống đói, rét cho gia súc

(VOV) -Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Chỉ thị về việc phòng chống đói, rét cho gia súc trong vụ Đông Xuân 2012-2013.