Chưa đến 20% cơ sở sản xuất rượu đạt tiêu chuẩn

Kết quả kiểm tra 55 mẫu bia, rượu tại 6 tỉnh/TP cho thấy: có 2/2 mẫu bia hơi đóng chai không đạt tiêu chuẩn về diacetyl, 17/53 mẫu rượu không đạt chuẩn  

Các tỉnh/TP được lấy mẫu xét nghiệm là: Hà Nội, Phú Thọ, Hoà Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang và Lạng Sơn. Theo đó, đoàn thanh tra của Bộ Y tế đã phát hiện 19/49 cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, yêu cầu đình chỉ lưu hành 6 loại sản phẩm chưa công bố tiêu chuẩn sản phẩm và sản phẩm có công bố hết hiệu lực.

Được biết, mỗi năm cả nước có gần 208 triệu lít rượu được sản xuất nhưng chỉ có 94/ 20.663 cơ sở sản xuất sản phẩm rượu truyền thống công bố tiêu chuẩn chất lượng rượu.

Theo thống kê ban đầu của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) về hiện trạng sản xuất, kinh doanh các loại rượu trên toàn quốc: hiện cả nước có khoảng 1.500 loại rượu đang lưu hành.

Tại các tỉnh miền Bắc, rượu được sản xuất từ nhiều nguyên liệu như: ngô, sắn, gạo và ngâm với thành phần từ thực vật, từ động vật, rượu vang, các loại rượu pha chế, còn khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long lại tập trung vào hai sản phẩm “rượu gạo nấu” và “rượu ngâm thuốc”.

Tuy nhiên, có tới 90% rượu tự nấu có hàm lượng độc tố và tạp chất cao. Rất nhiều loại rượu tự nấu có hàm lượng acid acetic, aldehyd, methanol... cao hơn hàng trăm lần so với rượu của các nhà máy sản xuất rượu.

Bắt đầu từ 2009, Cục ATVSTP sẽ kiểm soát vấn đề đăng ký tiêu chuẩn chất lượng rượu, tiến tới chỉ cho phép lưu hành những loại rượu đủ tiêu chuẩn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên