Chuỗi động đất ở nước ta chỉ là hiện tượng bình thường

Lãnh đạo Viện Vật lý địa cầu cho rằng, chuỗi động đất vừa qua ở nước ta chỉ hiện tượng bình thường xảy ra trên các đới đứt gãy.

Thời gian gần đây, ở một số khu vực trong cả nước liên tiếp xảy ra những trận động đất cường độ nhẹ dưới 4,7 độ richte.

Ngày 23/6 một trận động đất cường độ 4,7 độ richter đã xảy ra tại khu vực gần đảo Phú Quý, cách bờ biển Phan Thiết, Bình Thuận khoảng 150 km.

Ngày 19/9 và 22/9, xảy ra trận động đất nhẹ tại khu vực huyện Quan Sơn, Thanh Hóa. Ngày 19/9 cũng xảy ra động đất yếu ở Bắc Sơn, Lạng Sơn. Ngày 20/10, động đất 3,8 độ richter đã xảy ra tại xã Công Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. Mới đây, vào rạng sáng 10/11, trận động đất nhẹ cường độ 3,5 độ richter đã xảy ra tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Mặc dù đây là những trận động đất yếu không có khả năng gây thiệt hại, tuy nhiên, trước tình trạng này, nhiều người lo ngại đặt ra câu hỏi: liệu đây có phải là dấu hiệu bất thường?

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN về vấn đề này, TS Lê Huy Minh -Phó Viện trưởng phụ trách Viện Vật lý địa cầu cho biết, đây là hiện tượng bình thường xảy ra trên các đới đứt gãy.

TS Lê Huy Minh cũng cho biết khó có khả năng dự báo trước các trận động đất, nhưng nếu căn cứ vào quy luật các trận động đất đã từng xảy ra ở nước ta thì cứ khoảng 30 năm lại xuất hiện một trận động đất cường độ trên 6 độ richter.

Trận động đất gần đây nhất cường độ 6,8 độ richter xảy ra tại huyện Tuần Giáo, Điện Biên vào năm 1983. Như vậy nếu tính theo quy luật thì có khả năng 3 năm nữa sẽ xảy ra một trận động đất tương tự.

Tuy nhiên, việc dự báo vùng có khả năng xảy ra động đất thì hiện vẫn nằm ngoài khả năng dự báo của các viện nghiên cứu về địa chất ở Việt Nam cũng như trên thế giới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên