Chuyển công an Hà Nội vào cuộc điều tra “đường dây làm sổ đỏ“

Chuyển công an Hà Nội vào cuộc điều tra “đường dây làm sổ đỏ“

VOV.VN -Bên cạnh đó, Thanh tra TP Hà Nội cũng cho biết chưa có được tài liệu làm căn cứ để kết luận việc có đường dây làm “sổ đỏ” từ cơ sở lên Sở TN-MT

Chiều 2/12, tại cuộc giao ban thông tin báo chí Thành ủy Hà Nội, Thanh tra Hà Nội đã có báo cáo kết quả thanh tra cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (GCN) tại dự án: Khu nhà ở phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm và Khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp Hapulico, quận Thanh Xuân (Hà Nội).

Trên cơ sở ý kiến của đại biểu Quốc hội Nguyễn Sĩ Cương, phản ánh của báo chí về tiêu cực trong cấp GCN ở 2 dự án trên, chỉ đạo Bí thư Thành ủy Hà Nội, UBND thành phố đã có văn bản giao Thanh tra Hà Nội tổ chức thanh tra, kết luận.

chuyen cong an ha noi vao cuoc dieu tra "duong day lam so do" hinh 1
Chánh thanh tra thành phố Hà Nội trao đổi về vụ việc "bôi trơn" làm sổ đỏ nhanh 2 dự án nhà ở tại quận Nam Từ Liêm và Thanh Xuân

Theo Kết luận của Thanh tra Thành phố (TTTP) số 2816/KL-TTTP (P7) ngày 10/11/2014, nội dung phản ánh người dân phải nộp 8 triệu đồng phí "bôi trơn" thông qua chủ đầu mới được cấp sổ đỏ. Ông Nguyễn Văn Tuấn Dũng - Chánh thanh tra TP Hà Nội cho biết, trên cơ sở đơn thư phản ánh không có chữ ký của người phản ánh và 3 đoạn ghi âm đối thoại của một số cá nhân và thông tin qua báo chí, TTTP đã lập 85 phiếu gửi cho các hộ dân nhà CT5B thuộc dự án Khu nhà ở Mễ Trì do Công ty CP Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội là chủ đầy tư;  lập 150 phiếu tại dự án Khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp Hapulico do  Công ty CP Đầu tư bất động sản Hapulico làm chủ đầu tư) để lấy ý kiến về hiện tượng tiêu cực “chạy sổ đỏ”. Kết quả gửi phiếu phản ánh cho thấy nhân viên của chủ đầu tư có phổ biến cho các hộ dân khi nộp hồ sơ cấp GCN phải nộp 8 triệu đồng tại dự án Khu nhà ở Mễ Trì và 5 triệu đồng tại dự án Hapulico Thanh Xuân.

Khi tổ chức đối thoại giữa 11 hộ dân của 2 dự án với nhân viên của chủ đầu tư dự án, các hộ dân khẳng định nhân viên của chủ đầu tư có phổ biến nộp tiền làm sổ đỏ nhanh và đã thu tiền (không có chứng từ thu tiền), chỉ có 1 hộ dân tại dự án Khu nhà ở Mễ Trì không nộp tiền. Tuy nhiên, nhân viên của 2 công ty không thừa nhận việc đã phổ biến thu tiền của các hộ dân.

Ông Dũng khẳng định: “Kết quả xác minh và đối thoại trên cho thấy có dấu hiện nhân viên 2 công ty phổ biến cho một số hộ dân “nộp tiền để làm sổ đỏ nhanh”.

Về ý kiến có “đường dây làm sổ đỏ từ cơ sở lên Sở Tài nguyên- Môi trường”, theo Kết luận thanh tra, quá trình thu thập tài liệu và đối thoại, TTTP chưa có được tài liệu làm căn cứ để kết luận việc có đường dây làm “sổ đỏ” từ cơ sở lên Sở TN-MT, vì vậy ý kiến nghi ngờ có đường dây làm “sổ đỏ” là chưa đủ cơ sở.

Về nội dung phản ánh chậm trễ trong việc cấp GCN quyền sử dụng đất, nhà ở, kết quả thanh tra cho thấy chủ đầu tư chưa có kế hoạch cụ thể để thực hiện việc lập hồ cấp GCN. Các cơ quan nhà nước giải quyết thủ tục hành chính cho nhiều trường hợp còn chậm so với quy định (27 hồ sơ tại dự án Khu nhà ở Mễ Trì và 326 hồ sơ tại dự án Hapulico. Tại Phòng TN-MT quận Nam Từ Liêm, có 10 hồ sơ để lại bổ sung hồ sơ không có lý do sát thực. UBND quận Nam Từ Liêm đã đình chỉ công tác đối với 3 cán bộ có liên quan để kiểm điểm. Như vậy phản ánh của người dân ở nội dung này là đúng.

Chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

Trao đổi với báo chí, Chánh thanh tra TP Hà Nội Nguyễn Văn Tuấn Dũng hoan nghênh ý chí của người dân phản ánh dám đứng ra trực diện đấu tranh, nhưng để kết luận là rất khó vì thiếu chứng cứ xác thực. “Thanh tra là thanh tra hành chính chứ không phải cơ quan điều tra. Còn việc sử dụng băng ghi âm, từ xưa đến nay cơ quan thanh tra chưa bao giờ dùng công cụ là băng ghi âm để làm chứng cứ, tài liệu. Đây chỉ là công cụ gián tiếp để đấu tranh mà muốn làm việc này thì phải có nghiệp vụ, thu âm lại của 2 đối tác và phải có người làm chứng xong mới thẩm định nếu đúng cũng chỉ là công cụ để đấu tranh mà chúng tôi không có nghiệp vụ để xử lý nên rất khó”- Chánh Thanh tra Thành phố nói.

"Hiện hồ sơ vụ việc chúng tôi đã chuyển Công an thành phố điều tra làm rõ", ông Dũng cho biết.

chuyen cong an ha noi vao cuoc dieu tra "duong day lam so do" hinh 2
Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN-MT khẳng định hồ sơ làm GCN chỉ thu 2 khoản phí 

Thông tin về thủ tục cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường Hà Nội cho biết, một bộ hồ sơ xin cấp GCN chỉ cần đầy đủ 4 loại giấy tờ gồm: Hợp đồng mua bán chuyển nhượng; Giấy thanh lý hợp đồng; Biên bản bàn giao nhà và Hồ sơ kỹ thuật nhà đất (nếu là thửa đất không rõ ràng có sự sai lệch so với hồ sơ và so với tổng quy hoạch mặt bằng hoặc là căn hộ chung cư xây không đúng phải đo đạc lại). Thời gian theo quy định thời gian không quá 20 ngày.

Sở TN-MT thu 2 khoản phí, thủ tục thẩm định hồ sơ là 510.000 đồng, lệ phí địa chính 100.000 đồng (với quận nội thành) và 50.000 đồng với các huyện./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close