Vụ hoả hoạn tại Hải Phòng

Cố gắng để không bệnh nhân nào tử vong

23 bệnh nhân được chuyển lên Viện Bỏng Quốc gia đang được theo dõi với diễn biến của từng bệnh nhân để lên được phác đồ điều trị kịp thời, hiệu quả

Sau cơn hỏa hoạn kinh hoàng ngày 29/7 vừa qua tại Xưởng Gia công giày ở xã Tân Dân, huyện An Lão, Hải Phòng, ngoài con số 13 người chết, hàng chục người bỏng nặng đã được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp. Sau đó, 23 bệnh nhân đã được chuyển lên Viện Bỏng Quốc gia.

Phóng viên VOV phỏng vấn PGS. TS Nguyễn Gia Tiến - Phó Giám đốc Viện Bỏng Quốc gia về tình trạng của các bệnh nhân.  

** Thưa Phó Giáo sư, tình trạng của những bệnh nhân bỏng ở An Lão, Hải Phòng hiện như thế nào?

PGS. TS Nguyễn Gia Tiến: Họ đang được theo dõi đặc biệt. Có thể nói là tạm ổn. Vấn đề cần quan tâm là đề phòng biến chứng của bỏng gây ra. Vì đây là những trường hợp bỏng đường hô hấp. Chúng tôi đang điều trị theo phác đồ để hạn chế những biến chứng đó.

Đặc biệt trong giai đoạn này, nhiễm khuẩn bỏng rất dễ xuất hiện, những độc bỏng lại tăng lên. Đối với chuyên ngành bỏng phải hết sức thận trọng trong những lúc như này, thời điểm biến chứng thường hay xuất hiện. Không thể nói trước được những gì sẽ xảy ra, nếu như không bảo đảm vô trùng tốt và không có phác đồ điều trị tích cực cho bệnh nhân. Phải sau 10 ngày mới có thể nói được là tốt hay xấu.

PGS. TS Nguyễn Gia Tiến

Điều trị bệnh nhân bỏng không giống điều trị các bệnh khác. Trong 10 ngày đầu đối với chúng tôi là vô cùng khó khăn và rất vất vả. Phải theo dõi từng ngày, từng giờ, với từng diễn biến của từng bệnh nhân để từ đó lên được phác đồ điều trị kịp thời và hiệu quả, trong đó, việc cứu sống con người là yếu tố đầu tiên. Còn việc chỉnh hình các vết thương, các biến dạng trên cơ thể người, chúng tôi đều làm được, nhưng đó là những bước tiếp theo sau cơn nguy kịch.

** Liệu có trường hợp nào rơi vào tình trạng xấu nhất không, thưa ông?

PGS. TS Nguyễn Gia Tiến: Diễn biến của 23 bệnh nhân còn rất phức tạp, nhưng đến nay (19 giờ 1/8/2011-PV), chúng tôi xác nhận chưa có một bệnh nhân nào tử vong. Trong cuộc giao ban, Ban Giám đốc đã chỉ đạo cả Viện cùng quyết tâm chung tay cứu chữa bệnh nhân và sẽ cố gắng không để bệnh nhân nào tử vong. Tuy nhiên, một yếu tố rất quan trọng là sức đề kháng của từng bệnh nhân vì hầu hết họ là những bệnh nhân bỏng về đường hô hấp khá nặng. Chúng tôi đang huy động tối ưu về lực lượng, trang thiết bị y tế, như: máy thở hỗ trợ, máy theo dõi bệnh nhân, thuốc men... Chúng tôi xác định, bằng mọi cách tốt nhất phải cứu sống bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất những biến chứng có thể xảy ra.

** Xin cảm ơn ông!./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên