Bão số 4

Đã có 4 người chết và mất tích

Tối 26/9, tại các tỉnh miền Trung có mưa vừa đến mưa to kèm theo gió giật mạnh.

Các địa phương đang tích cực triển khai các biện pháp ứng phó với mưa bão theo phương châm 4 tại chỗ nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản.

Đêm 26/9, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế trời tiếp tục có mưa, 2 người bị thiệt mạng. Với sự trợ giúp của cán bộ, chiến sỹ thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế, các địa phương đang khẩn trương sơ tán dân vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Trung úy Lê Bá Hùng, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Thuận An- Bộ đội Biên phòng tỉnh thừa Thiên Huế cho biết: “Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế luôn túc trực 24/24 sẵn sàng giúp dân…”

Mưa lớn đã gây sạt lở tại các huyện vùng cao của tỉnh Quảng Nam, giao thông đi lại khó khăn. Tại huyện miền núi  Tây Giang, tuyến đường từ trung tâm huyện đi các xã biên giới Axan, Chơ Um và Tr’ Hy vẫn còn bị ách tắc do sạt lở, đã có 1 người bị lũ cuốn mất tích khi đang bắt cá. Huyện Tây Giang đã huy động lực lượng và phương tiện tìm kiếm người mất tích. Ông Bling Mia, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Đến giờ này là ngày thứ 4, chúng tôi đã huy động lực lượng đặc biệt là lực lượng dân quân của xã, và lực lượng công an, huyện đội tham gia cùng với địa phương tiếp tục truy lùng và tìm xác của cháu bé này. Đến giờ này vẫn chưa có thông tin gì khả quan”.

Còn tại tỉnh Phú Yên, vào khoảng 10h sáng 26/9, tàu cá PY-6678TS do ông Huỳnh Tấn Quang, trú tại thôn Long Thủy, xã An Phú, thành phố Tuy Hòa làm thuyền trưởng và 10 lao động đang trên đường vào bờ trú bão, khi đến cách mũi Cà Ná-Ninh Thuận khoảng 3 hải lý thì thuyền viên NguyễnVũ Viên bị rơi xuống biển mất tích. Ngay sau đó, chủ phương tiện và các ngư dân trên tàu nỗ lực tìm kiếm người bị nạn, nhưng đến 20h đêm nay vẫn chưa tìm thấy tung tích.

Đại tá Nguyễn Trọng Huyền, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên nói: “Hiện nay ở Phú Yên có 107 tàu cá với 980 lao động đang đánh bắt ở khu vực quần đảo Trường Sa, Bộ đội Biên phòng đã liên lạc trực tiếp với các phương tiện này thông báo cho bà con về tình hình thời tiết để bà con có biện pháp phòng tránh”.

Mưa lớn trong nhiều ngày qua làm cho tuyến giao thông thủy nối Lý Sơn với cảng Sa Kỳ và ngược lại bị cô lập, hàng chục chuyến tàu vận chuyển lương thực, thực phẩm cùng hàng trăm hành khách bị kẹt lại cảng Sa Kỳ. Hiện, một số mặt hàng thực phẩm trở nên khan hiếm, có dấu hiệu tăng giá bất thường. Để ngăn chặn tình trạng tư thương găm hàng, tăng giá, UBND huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập đội kiểm tra liên ngành, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm. Đồng thời chủ động nguồn lương thực dữ trữ để kịp thời hỗ trợ người dân khi mưa lũ cô lập dài ngày./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên