Dải yếm nước giữa lưng trời Tây Bắc
VOV.VN - Ruộng bậc thang mùa nước về tạo nên những dải yếm nước tô điểm thêm sắc màu cho bức tranh thiên nhiên của núi rừng Tây Bắc.
Cứ độ tháng 5, tháng 6, khi những cơn mưa ào ạt đổ về, vùng đất  Tây Bắc lại càng trở nên đẹp và quyến rũ hơn bao giờ hết.
Mùa nước đổ tràn về khắp các thửa ruộng bậc thang, lấp lánh, miên man trên các triền núi.

Vẻ đẹp của thiên nhiên và vẻ đẹp của lao động tạo nên bức tranh thủy mặc đặc sắc.

Ruộng bậc thang nằm trên  núi có độ dốc lớn, chủ yếu tận dụng nước trời nên việc canh tác lúa nước ở Tây Bắc là cả một nghệ thuật đòi hỏi kinh nghiệm, sự khéo léo và cần mẫn của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Những thửa ruộng bậc thang vắt vẻo trên độ cao từ vài trăm đến hơn 2000 mét so với mặt nước biển ở Sapa, Bát Xát (Lào Cai), Mù Cang Chải (Yên Bái), Bắc Yên (Sơn La), Tủa Chùa (Điện Biên)...

Ánh nắng cùng sự huyền bí của ánh trăng như dát vàng, dát bạc lên từng thửa ruộng.

Ruộng bậc thang mùa nước đổ là bức tranh sinh động phản ánh cuộc sống lao động sản xuất của đồng bào các dân tộc vùng cao, nhưng đồng thời cũng là một sản phẩm du lịch, là đam mê vô tận với du khách trong và ngoài nước.

Vẻ đẹp mơ mộng đầy chất thơ ấy đã làm say lòng không biết bao nhiêu người, thôi thúc khách đam mê xê dịch lên đường khám phá.

Đến với mùa nước đổ miền Tây Bắc, không ai quên được vẻ đẹp quyến rũ của một vùng quê thanh bình, mến khách. Những thửa ruộng bậc thang tô điểm thêm cho bức tranh đa sắc của núi rừng Tây Bắc.