Đắk Lắk: Hơn 1.000 ha lúa đông xuân chết vì khô hạn

Ngoài nguyên nhân thiếu nước còn do bà con nông dân sản xuất vượt quá diện tích cho phép.

Diện tích lúa đông xuân bị chết tập trung ở các huyện như: Krông Ana, Cư M’Gar... Ông Phạm Tiến Sang- Chi cục trưởng Chi cục thuỷ lợi tỉnh Đắk Lắk cho biết, theo kế hoạch, vụ đông xuân năm nay, tỉnh Đắk Lắk gieo trồng khoảng 25.000 ha lúa.

Ngay từ đầu vụ, đơn vị đã khuyến cáo nông dân do lượng mưa năm nay thấp hơn nhiều so với cùng thời điểm những năm trước. Vì vậy, bà con không nên mở rộng diện tích vì không chủ động được nguồn nước.

Tuy nhiên, nông dân đã tăng diện tích lên gần 29.500 ha khiến nhiều diện tích không chủ động đường nguồn nước. Trong đó, huyện Krông Ana có thể chủ động được nước tưới cho 4.500 ha, nhưng bà con đã gieo trồng lên tới 5.180 ha nên phần diện tích vượt kế hoạch đang bị khô hạn nặng, khiến hơn 110 ha mất trắng. Còn kế hoạch gieo sạ của huyện Cư M’Gar là gần 900 ha, nhưng bà con nông dân đã gieo tăng lên gần 1.100 ha. Vì vậy, ở Cư M’Gar cũng đã có hơn 200 ha lúa bị khô hạn…

Chi cục Thuỷ lợi tỉnh Đắk Lắk đang triển khai một số giải pháp nhằm giúp bà con nông dân khắc phục nước tưới cho lúa, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại trong sản xuất.

Hiện nay, mực nước ở các sông, suối, hồ, đập của tỉnh Đắk Lắk giảm nhanh. Một số sông, suối, hồ, đập nhỏ đã khô kiệt nước xuống khoảng 10%. Đặc biệt có những chỗ thấp hơn tới 20% so với cùng kỳ năm ngoái, không còn nước để chống hạn cho cây trồng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên