Dịch viêm não mô cầu đã xuất hiện ở 5 tỉnh thành

Tính từ đầu năm 2012 đến nay, cả nước đã ghi nhận 9 trường hợp viêm màng não do não mô cầu, 1 trường hợp tử vong.

Ngày 30/1, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết đã có 5 địa phương, gồm TP HCM, Hà Nội, Long An, Bình Phước và Quảng Trị có bệnh nhân viêm màng não do não mô cầu. Hiện số lượng bệnh nhân và địa phương có bệnh đang tăng lên nhanh chóng.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa điều trị tích cực, Bệnh viện Bnhieetj đới Trung ương cho biết, ngày 27/1, bệnh nhân Nghiêm Duy B., 35 tuổi ở Hà Nội, bị viêm màng não mủ nhập viện trong tình trạng mê man, hiện diễn biến sức khỏe của bệnh nhân B. đã khá hơn nhưng vẫn thở máy. Bác sĩ Cấp cho hay, có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm màng não mủ, trong đó có viêm màng não do não mô cầu và căn nguyên này nguy hiểm nhất vì có khả năng lây lan, người bệnh cũng có thể tử vong rất nhanh.

Nhiều quận huyện ở TP HCM, Hà Nội, Long An, Bình Phước và Quảng Trị có bệnh nhân mắc bệnh này, trong đó trường hợp bé Kiều V., 11 tháng tuổi ở Hướng Hóa, Quảng Trị tử vong. Đây là bệnh lây qua đường hô hấp, tỷ lệ người bình thường mang trùng lên tới 25% và trong vùng dịch người bình thường mang trùng lên tới 50% nên rất dễ lây lan.

Theo ông Trần Thanh Dương, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, vi khuẩn gây viêm màng não do não mô cầu hay trú ở vùng hầu họng người lành, khi thể trạng người mang trùng yếu đi, vi khuẩn sẽ phát tác và xuất hiện bệnh.

Ông Dương cho hay khi có biểu hiện sốt cao đột ngột, cứng cổ, nhạy cảm quá mức với ánh sáng thì cần đến bệnh viện để được thăm khám.

Ngày 31/1, Cục Y tế dự phòng có công điện gửi các tỉnh thành, thông báo cục thành lập đội thường trực chống dịch 24/24h và đề nghị các địa phương cũng thành lập đội thường trực chống dịch tương tự.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, khi thấy trẻ sốt, nhức đầu gia đình cần đưa trẻ đi khám để có hướng điều trị tích cực. Với những trẻ bị sốt, viêm họng chưa được gia đình đưa đi bệnh viện điều trị, cần kiên quyết cho trẻ nghỉ học để tránh lây lan.

Rất khó có dấu hiệu sớm để nhận biết bệnh viêm não mô cầu, bởi các triệu chứng của bệnh giống các trường hợp nhiễm vi trùng khác với biểu hiện đau họng, đau mỏi người. Khi diễn tiến nặng hơn bệnh gây biến chứng viêm não mô cầu thể viêm não mủ thì biểu hiện cũng giống như những ca viêm não mủ bình thường khác, gồm các triệu chứng: sốt, đau đầu, nôn, hôn mê.

Còn khi vi khuẩn não mô cầu gây biến chứng nhiễm trùng huyết, người bệnh có biểu hiện xuất hiện ban hoại tử dưới da. Để tránh lây lan (qua đường hô hấp) cần đeo khẩu trang khi đi ngoài đường, hạn chế tiếp xúc chỗ đông người, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và ăn uống tốt để nâng cao sức đề kháng./.

Viết bình luận