“Đỏ mắt” tìm chỗ gửi con ngày cận Tết

(VOV) - Con cái nghỉ học, trong khi phụ huynh vẫn đi làm tới ngày 28 - 29 Tết, nên nhiều gia đình gặp khó khăn trong việc gửi con.

Trường công không “mặn mà” 

Bắt đầu từ 23 tháng chạp ( âm lịch), học sinh tại TP HCM bắt đầu nghỉ Tết Nguyên đán Quý Tỵ. Con cái nghỉ học, trong khi phụ huynh vẫn đi làm tới ngày 28 - 29 Tết, nên nhiều gia đình gặp khó khăn trong việc gửi con, nhất là ở lứa tuổi mầm non, tiểu học.

Chị Lê Tú Anh là nhân viên văn phòng công ty dịch vụ thương mại Phúc Thành, có con học đang theo học tại trường mầm non công lập Hoa Lư, Quận 1. Cả tuần nay chị phải tất bật tìm chỗ gửi con ngày cận tết vì trường bé học tổ chức giữ trẻ, do phụ huynh đăng ký gửi trẻ ít quá không đủ để mở lớp. Phụ huynh nào có nhu cầu thì trực tiếp gửi tại nhà một số giáo viên hay gửi trẻ sang trường tư thục cùng địa bàn. Hiện chị vẫn đang cân nhắc xem có cách thu xếp nào thuận tiện hơn không.

Nhiều gia đình gặp khó khăn trong việc gửi con ngày cận Tết (Ảnh minh họa)

Chị Lê Tú Anh cho biết: “Tết năm nay các trường không tổ chức giữ trẻ cận tết nên phụ huynh không biết phải gửi con ở đâu. Một số người có thể nhờ người thân ở dưới quê lên trông, một số thì gửi tại nhà giáo viên nhưng số này cũng ít vì tết ai cũng bận rộn hết”.

Không riêng trường Hoa Lư, theo ghi nhận của phóng viên đến thời điểm này, hầu hết các trường mầm non công lập ở TP HCM thực hiện nghỉ Tết theo lịch của Sở Giáo dục – Đào tạo thành phố, tức là sẽ nghỉ từ ngày 23 tháng Chạp, không mở lớp trông trẻ ngày cận Tết.

Trước nhu cầu gửi con của nhiều phụ huynh, các phòng Giáo dục quận, huyện nhất là tại các quận trung tâm khuyến khích các trường mầm non mở dịch vụ giữ trẻ những ngày giáp Tết, nhằm đáp ứng nhu cầu của phụ huynh.

Cô Lê Thị Minh Loan, trưởng phòng Giáo dục quận 9, chia sẻ: Để tạo điều kiện cho phụ huynh đang làm việc trong các cơ quan nhà nước, cũng như có nhu cầu gửi trẻ trong dịp cận tết thì phòng Giáo dục quận 9 cũng có chỉ đạo các trường trên địa bàn tổ chức giữ trẻ theo nhu cầu để giúp phụ huynh trong dịp Tết này.

Tuy nhiên, không phải trường nào cũng mặn mà giữ trẻ ngày cận Tết. Bởi kinh nghiệm mấy năm trước cho thấy, giữ trẻ trong thời điểm này khá vất vả. Tuy số cháu chỉ chiếm 10% so với ngày thường học nhưng đòi hỏi trường vẫn phải huy động cả bộ máy nhân sự về giáo viên, bảo vệ, bảo mẫu, nhân viên vệ sinh, ban giám hiệu, cán bộ y tế cũng phải làm việc.

Nhiều hiệu trưởng thừa nhận, tuy học phí và tiền ăn có cao hơn 2-3 lần so với ngày thường nhưng thu vẫn không đủ chi. Đã vậy, năm nay nhiều giáo viên, nhân viên đã từng tham gia giữ trẻ trong dịp Tết các năm trước từ chối không tham gia.

Điển hình như trường Mầm non Bình Thọ, quận Thủ Đức là một trong số ít trường mầm non công lập trên địa bàn thành phố nhận giữ trẻ những ngày giáp Tết. Vậy mà năm nay, nhà trường đã phải từ chối phụ huynh vì rất nhiều lý do.

Cô Nguyễn Thị Bích Chi, Phó hiệu trưởng trường mầm non Bình Thọ, nói: “Năm nay, trường không giữ học sinh đến cận tết vì số lượng phụ huynh đăng ký không nhiều,  mà cắt cử các cô ở lại thì không ổn lắm, trong khi đa số các cô ở tỉnh nên thời gian tết để cho các cô về quê”.

Ngoài công lập nhiệt tình nhận trẻ

Trong khi trường công đóng cửa nghỉ đúng lịch vì gặp khó khăn trong việc tổ chức mở lớp, thì hầu hết các trường tư thục đều kéo dài thời gian trông trẻ đến sát ngày Tết. Các trường tranh thủ nhận thêm trẻ từ nơi khác vừa để hỗ trợ phụ huynh, vừa tăng thêm thu nhập cho giáo viên làm việc trong những ngày này.

Các trường mầm non như Hoa Mai, quận 5; Hoa Mặt Trời, quận Tân Bình; Thần Đồng Đất Việt, quận 3; Mèo Con, quân 7; Sao Mai, quận 8… đều nhận trông trẻ những ngày 28 - 29 Tết. Trong đó, có nhiều trường nhận trẻ trong mọi lứa tuổi, nhưng một số trường do đặc trưng của mặt bằng, đội ngũ giáo viên, học sinh đang theo học tại trường nên ưu tiên nhận trẻ theo độ tuổi với số lượng hạn chế. Cô Đào Thị Hương, hiệu trưởng trường mầm non tư thục Hoa Cúc Xanh, quận Bình Thạnh cho biết: Trường chỉ nhận trẻ đến ngày 28. Những ngày gần đây cũng có nhiều phụ huynh hỏi gửi con nhưng trường chỉ nhận thêm một số trẻ vì cơ sở vật chất không đáp ứng được nhiều. Nhận các cháu vào cho vui chơi là chính chứ không dạy chuyên môn.

Tuy nhiên, hiện nay các trường tư thục tiếp nhận số lượng trẻ cũng rất hạn chế, vì vậy nhiều phụ huynh đành gửi con tại các điểm trông trẻ tự phát. Tìm được chỗ gửi con ngày cận Tết dù ở các điểm trông trẻ tự phát, nhóm trẻ gia đình là điều may mắn, song việc chăm sóc, đảm bảo an toàn cho các cháu hay không thì không ai dám chắc. Nhưng biết làm sao được khi các bậc phụ huynh vẫn phải vất vả mưu sinh./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Phạt hành chính, đóng cửa điểm giữ trẻ
Phạt hành chính, đóng cửa điểm giữ trẻ
Bất an tại các cơ sở trông giữ trẻ tự phát
Bất an tại các cơ sở trông giữ trẻ tự phát

Việc kiểm tra, quản lý các cơ sở trông trẻ tự phát gần như bị bỏ ngỏ dẫn đến tình trạng trẻ có thể bị xâm hại mà các cơ quan chức năng không biết

Bất an tại các cơ sở trông giữ trẻ tự phát

Bất an tại các cơ sở trông giữ trẻ tự phát

Việc kiểm tra, quản lý các cơ sở trông trẻ tự phát gần như bị bỏ ngỏ dẫn đến tình trạng trẻ có thể bị xâm hại mà các cơ quan chức năng không biết

Mô hình “Giữ trẻ liên gia” tại Hậu Giang
Mô hình “Giữ trẻ liên gia” tại Hậu Giang

Đây là mô hình hoạt động dưới sự phối hợp của ngành giáo dục, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và các hộ gia đình.

Mô hình “Giữ trẻ liên gia” tại Hậu Giang

Mô hình “Giữ trẻ liên gia” tại Hậu Giang

Đây là mô hình hoạt động dưới sự phối hợp của ngành giáo dục, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và các hộ gia đình.