Dọc mùng có tác dụng "hút mỡ" nhưng tối kỵ với một số người

Dọc mùng là thực phẩm quen thuộc trồng ở một số địa phương, chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Theo lương y Vũ Quốc Trung - Hội Đông y huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, dọc mùng còn gọi là bạc hà, mon thơm, được trồng nhiều ở các địa phương trong cả nước. Cây dọc mùng dễ phát triển ở nhiều loại đất khác nhau nhưng hay mọc ở nơi ẩm ướt.

Theo y học hiện đại, trong khoảng 100g dọc mùng chứa 95g nước, 0,25g protein và lương bột đường là 3,8g. Dọc mùng chứa lượng lớn phốt pho, kali, canxi, magie, sắt, vitamin C.

Theo Đông y, dọc mùng có vị nhạt, tính mát, không có độc, tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Vì vậy, ngoài dùng làm thực phẩm nấu canh cá, canh sườn, dọc mùng còn có tác dụng chữa bệnh. Thân và lá dọc mùng tiêu ứ, trừ giun. Củ dọc mùng phơi khô tán bột để chữa bệnh ngoài da. 

Trong đời sống hằng ngày, dọc mùng được chế biến làm các món ăn như canh, bún, nộm, luộc thậm chí muối như dưa chua. Dọc mùng hợp với các món giàu chất đạm. Ngày hè, dọc mùng được nhiều người ưa thích vừa thanh mát, giải độc, ngon miệng.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dọc mùng tốt cho những người bị mỡ máu, cholesterol máu cao, được coi như “máy quét”mỡ ra khỏi cơ thể. Đây cũng là thực phẩm đầu bảng tốt cho giảm cân, hệ tim mạch. 

Dọc mùng có thể dùng tươi hoặc phơi khô làm thuốc. Để điều trị bệnh sởi, người ta lấy bẹ dọc mùng rửa sạch, phơi khô và đem nấu với nước cho tới khi cô đặc lại, uống 2-3 lần/ngày, kiên trì trong 4-5 ngày. Dọc mùng còn sử dụng trong trị cảm cúm bằng cách phơi khô, sắc cô đặc, uống khi còn ấm nóng.

Tuy nhiên, chế biến dọc mùng không cẩn thận dễ gây ngứa họng khi ăn nên nhiều người không thích. Sơ chế dọc mùng cần làm thật kỹ. Thân dọc mùng tước sạch vỏ, bỏ phần màng trắng, sau đó ngâm với nước muối khoảng 15 phút. Vắt sạch nước trong dọc mùng rồi mang đi nấu canh. 

Lương y Trung khuyến cáo người tăng axit uric hạn chế ăn dọc mùng. Người có cơ địa dị ứng dọc mùng có thể bị ngứa, nên tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi dùng.

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cây dọc mùng thường hay bị nhầm với cây ráy. Trái ngược với hương vị giòn ngọt, tươi mát của dọc mùng sau khi chế biến cẩn thận, ăn phải lá hoặc thân ráy thường dẫn tới các triệu chứng tê môi lưỡi, cứng hàm, méo miệng. Triệu chứng này xuất phát từ hàm lượng sapotoxin có trong cây ráy.

Để phân biệt cây ráy và cây dọc mùng, bạn lưu ý, cuống lá của dọc mùng có màu xanh nhạt và phủ một lớp phấn trắng bên ngoài. Cuống lá của cây ráy to và cứng cáp, khi tiếp xúc trực tiếp với da thường gây phản ứng ngứa rát. 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

10 điều cần biết khi uống nước chè xanh
10 điều cần biết khi uống nước chè xanh

VOV.VN - Chè xanh là thức uống được nhiều người yêu thích, nhưng để nước chè xanh phát huy hết tác dụng thì khi uống nhất định phải nhớ những điều này.

10 điều cần biết khi uống nước chè xanh

10 điều cần biết khi uống nước chè xanh

VOV.VN - Chè xanh là thức uống được nhiều người yêu thích, nhưng để nước chè xanh phát huy hết tác dụng thì khi uống nhất định phải nhớ những điều này.

Cá giàu omega 3, nếu kết hợp với thực phẩm này sẽ gây ra các bệnh về tiêu hóa
Cá giàu omega 3, nếu kết hợp với thực phẩm này sẽ gây ra các bệnh về tiêu hóa

VOV.VN - Mặc dù ăn cá có thể rất tốt cho sức khỏe nhưng việc kết hợp chúng với một số loại thực phẩm nhất định có thể gây tác dụng ngược nhất là các bệnh về tiêu hóa.

Cá giàu omega 3, nếu kết hợp với thực phẩm này sẽ gây ra các bệnh về tiêu hóa

Cá giàu omega 3, nếu kết hợp với thực phẩm này sẽ gây ra các bệnh về tiêu hóa

VOV.VN - Mặc dù ăn cá có thể rất tốt cho sức khỏe nhưng việc kết hợp chúng với một số loại thực phẩm nhất định có thể gây tác dụng ngược nhất là các bệnh về tiêu hóa.

Chế độ ăn uống tốt nhất cho trẻ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì?
Chế độ ăn uống tốt nhất cho trẻ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì?

VOV.VN - Mặc dù bệnh tiểu đường tuýp 1 không phải do chế độ ăn uống gây ra, nhưng một số loại thực phẩm nhất định lại ảnh hưởng đến lượng đường trong máu theo những cách khác nhau. Do đó điều quan trọng là phải chú ý đến những gì trẻ ăn.

Chế độ ăn uống tốt nhất cho trẻ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì?

Chế độ ăn uống tốt nhất cho trẻ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì?

VOV.VN - Mặc dù bệnh tiểu đường tuýp 1 không phải do chế độ ăn uống gây ra, nhưng một số loại thực phẩm nhất định lại ảnh hưởng đến lượng đường trong máu theo những cách khác nhau. Do đó điều quan trọng là phải chú ý đến những gì trẻ ăn.

Sáng thức dậy, dù đói đến mấy cũng cần tránh ăn 6 thực phẩm này
Sáng thức dậy, dù đói đến mấy cũng cần tránh ăn 6 thực phẩm này

VOV.VN - Những gì bạn ăn vào buổi sáng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, và đây là lý do tại sao bữa ăn hoặc đồ uống đầu tiên trong ngày đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn kiêng hàng ngày. Dưới đây là những thực phẩm cần tránh ăn vào bữa sáng khi bụng đói.

Sáng thức dậy, dù đói đến mấy cũng cần tránh ăn 6 thực phẩm này

Sáng thức dậy, dù đói đến mấy cũng cần tránh ăn 6 thực phẩm này

VOV.VN - Những gì bạn ăn vào buổi sáng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, và đây là lý do tại sao bữa ăn hoặc đồ uống đầu tiên trong ngày đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn kiêng hàng ngày. Dưới đây là những thực phẩm cần tránh ăn vào bữa sáng khi bụng đói.

Những loại rau củ quả không nên bảo quản cùng nhau
Những loại rau củ quả không nên bảo quản cùng nhau

VOV.VN - Một số củ quả tiết ra ethylene - loại khí kích thích chín sớm. Do vậy, việc bảo quản chung các loại rau củ quả cần phải lưu ý để tránh tình trạng ung hỏng.

Những loại rau củ quả không nên bảo quản cùng nhau

Những loại rau củ quả không nên bảo quản cùng nhau

VOV.VN - Một số củ quả tiết ra ethylene - loại khí kích thích chín sớm. Do vậy, việc bảo quản chung các loại rau củ quả cần phải lưu ý để tránh tình trạng ung hỏng.