Động đất ở Quảng Ninh không đáng lo ngại

Như tin đã đưa, vào lúc 15h18 ngày 5/9, một trận động đất nhẹ 3,3 độ Richter đã xảy ra trên Biển Đông, cách TP Hạ Long khoảng 90km.  

Trận động đất xảy ra trên đới đứt gãy Nghi Sơn - Cẩm Phả, đây là đới đứt gãy thường xuyên xảy ra các trận động đất có cường độ nhỏ và vừa.

Vị trí xảy ra trận động đất có tọa độ 20,67 độ vĩ  Bắc, 107,87 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 12km trên Biển Đông.

Theo đánh giá của Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu thì đây là trận động yếu nên không có khả năng gây ra thiệt hại về người cũng như các công trình xây dựng trong đất liền.

Hạ Long là một thành phố du lịch, nên động đất xảy ra ở ngoài khơi thành phố Hạ Long, được nhiều người quan tâm, chú ý. Hiện Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần tiếp tục theo dõi sát sao trận động đất này.

PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: “Đứt gãy nằm ở ngoài biển nên động đất phát sinh trên biển và không mạnh thì cường độ chấn động giảm đi rất nhiều khi lan truyền tới bờ. Như vậy không có gì đáng lo ngại cả”.

Theo ông Phương, ở khu vực này sẽ không có động đất mạnh xảy ra trên lục địa, còn nếu động đất xảy ra ở ngoài khơi thì khi lan truyền chấn động tới bờ đã giảm đi rất nhiều nên không gây ra ảnh hưởng, thiệt hại gì về người và nhà cửa cả.

Trước đó, ngày 25/8 đã xảy ra một trận động đất cường độ 5,4 độ Richter tại vị trí có tọa độ 13,12 độ vĩ Bắc, 112,95 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 15km trên Biển Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 300 km. Tuy nhiên, trận động đất này cũng không gây ra thiệt hại gì cho con người và các công trình xây dựng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên