Ngắm bình minh ở Mũi Đôi - Cực đông trên đất liền Việt Nam

VOV.VN - Để ngắm bình minh đầu tiên trên điểm cực Đông, bạn phải lựa thời tiết đẹp, trời nắng, mùa biển lặng, êm thì chuyến đi mới như ý.
vov_1.jpg
Sau nhiều tranh cãi về điểm cực Đông trên đất liền của Việt Nam là Mũi Điện thuộc Phú Yên hay Mũi Đôi thuộc Khánh Hòa thì gần đây, hầu hết những văn bản chính thống, kể cả sách giáo khoa địa lý của học sinh trung học đều xác nhận Mũi Đôi thuộc bán đảo Hòn Gốm, thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa là điểm cực Đông trên đất liền nước ta. Hành trình đến đây đón bình minh, ngắm nhìn những tia nắng đầu tiên xuất hiện trên lãnh thổ Việt Nam khá gian nan nhưng đầy thú vị, hấp dẫn. Bạn sẽ có những trải nghiệm đặc biệt cho một chuyến đi không cần quá dài để chinh phục một cực trên bản đồ Tổ quốc.
vov_2.jpg
Bạn có thể tới Mũi Đôi theo hai hướng: 1. Từ thành phố Tuy Hòa, vượt qua Đèo Cả, núi Cổ Mã, rẽ vào Đầm Môn, ra Mũi Đôi; 2. Từ thành phố Nha Trang, qua Ninh Hòa, tới Vạn Giã, rồi đi tiếp đến Đầm Môn, ra Mũi Đôi.
vov_3.jpg
Hướng đi từ Thành phố Tuy Hòa xuống quãng đường gần hơn, tiết kiệm thời gian di chuyển, và có thể bạn sẽ đi luôn cả Mũi Điện, sau xuống Mũi Đôi – Hai điểm vẫn tranh cãi là cực Đông trên đất liền Việt Nam.
vov_4.jpg
Điều quan trọng hơn cả là cung đường ven biển tới tuyệt đẹp, đặc biệt là đoạn tới Đầm Môn qua bãi cát trắng trải dài, biển xanh biếc, con đường xuyên sa mạc cát hoang sơ, man dại.
vov_5.jpg
Hành trình chinh phục Mũi Đôi có hai cách, sử dụng các phương tiện khác nhau: Cách tiết kiệm thời gian, ít tốn sức hơn nhưng mất nhiều kinh phí hơn là thuê thuyền/ ghe chở ra Bãi Rạng, rồi từ đó, sẽ “nhảy ghềnh” đoạn cuối để ra Mũi Đôi;
vov_6.jpg
Cách đi trải nghiệm nhiều hơn, tiết kiệm chi phí và tốn nhiều sức hơn là đi bộ (trekking).
vov_7.jpg
Đoạn đường đi bộ mất khoảng 3 đến 4 tiếng qua sa mạc cát, rừng cây bụi, đường vách đá ven biển sẽ ra tới Bãi Rạng, rồi tiếp tục tới Mũi Đôi.
vov_8.jpg
Để ngắm bình minh đầu tiên trên điểm cực Đông, bạn phải lựa thời tiết đẹp, trời nắng, mùa biển lặng, êm thì chuyến đi mới như ý.
vov_9.jpg
Nhưng trời nắng thì hành trình trekking ra Mũi Đôi lại nhọc nhằn, gian nan hơn.
vov_11.jpg
Bãi Rạng là điểm dừng chân, nghỉ đêm trước khi tiếp tục di chuyển ra Mũi Đôi đón và ngắm bình minh. Đây là bãi biển hẹp, có rạn san hô, nằm dưới chân núi, khá kín gió, bên những đá ghềnh nên thuyền có thể neo đậu.
vov_10.jpg
Bù lại, hành trình ấy sẽ đem đến những khung cảnh đẹp ngỡ ngàng, ngất ngây, từ cây cỏ, rừng núi, đồi cát đến biển xanh ngắt bát ngát trước mắt.
vov_12.jpg
Nơi đây cũng có lán của người dẫn đường ra Mũi Đôi để bạn sử dụng. Bạn cũng có thể chọn cách mang theo lều, cắm trại ngủ qua đêm trên bãi cát ở khu vực này.
vov_13.jpg
Từ Bãi Rạng, bạn mất khoảng một giờ hoặc hơn chút, đi dọc ven biển, trên những hòn đá lởm chởm để ra Mũi Đôi. Vì phải vượt, nhảy qua những tảng đá lớn nhỏ nên mọi người thường gọi đây là đoạn “nhảy ghềnh”. Qua chặng đường khá khó đi đó, bạn sẽ phải tiếp tục leo dây để tới chóp inox đánh dấu điểm cực Đông trên đất liền vì điểm đó nằm trên tảng đá lớn, cao gần 10 mét. Hành trình không chỉ gian nan mà còn nguy hiểm, bạn nên thuê người dẫn đường, biết rõ địa hình và trợ giúp nhiều nhất có thể trên đường đi và lúc tới Mũi Đôi.
vov_15.jpg
Khoảnh khắc ngồi trên tảng đá, bên chóp đánh dấu điểm cực Đông, ngắm nhìn ánh sáng đầu tiên xuất hiện thực sự rất phiêu, có cả cái gì trang trọng, hân hoan, hồi hộp của người chiến thắng. Cuộc chinh phục thành công, an toàn. Khung cảnh bình minh trên biển, nhìn mặt trời dần xuất hiện từ cực Đông luôn đẹp, có gì huy hoàng, tráng lệ.
vov_14.jpg
Mũi Đôi – Cực Đông trên đất liền luôn là điểm hấp dẫn cho những ai ưa khám phá, thích chinh phục, dù gian nan và có phần nguy hiểm. Chuyến đi của bạn không chỉ là check in điểm cực mà quan trọng hơn được trải nghiệm, biết thêm nhiều điều về biển, thiên nhiên và cuộc sống của những người dân nơi đây. Nếu dư dả thời gian, khu vực Đầm Môn thuộc vịnh Vân Phong là nơi có nhiều đảo, bãi biển rất đẹp, nguyên sơ, trong vắt, sạch sẽ hoàn thiện chuyến đi, kể cả bạn muốn nghỉ ngơi, thưởng thức những đặc sản, không gian, không khí biển đảo.