Gia cầm lậu tung hoành – nguy cơ bùng phát dịch

Trong khi dịch cúm gia cầm A/H5N1 có nguy cơ bùng phát trên diện rộng, việc mua bán gia cầm sống trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh vẫn diễn ra công khai, nguy cơ lây lan dịch bệnh là khó tránh khỏi.

Trên địa bàn các quận Gò Vấp, quận 12, huyện Hóc Môn...xuất hiện nhiều chợ tự phát tấp nập mua bán gia cầm lậu. Chỉ riêng một đoạn đường Tân Sơn (quận Gò Vấp) dài khoảng 200m, đã có gần 20 điểm bán gà, vịt sống. Dọc đường Lê Văn Khương (huyện Hóc Môn, giáp ranh huyện Củ Chi) và Hương lộ 80 (thuộc xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) còn hình thành hẳn một chợ chuyên bán gà, vịt sống với cả chục hàng gà, vịt san sát nhau. Thậm chí còn có một “khu giết mổ gà vịt” cắm chốt ngay trên vỉa hè để phục vụ khách có nhu cầu. Vào những ngày cuối tuần, việc mua bán còn gây ùn tắc giao thông cả đoạn đường dài...

Điều đáng chú ý là trong khi gia cầm được vận chuyển, bày bán tràn lan như vậy, thì công tác kiểm dịch còn lỏng lẻo từ khâu vận chuyển trên đường cho đến ở các chợ và khu dân cư. Điển hình như trạm kiểm dịch trên Quốc lộ 1A (huyện Bình Chánh) có cũng như không, vì hàng loạt xe gắn máy chất đầy gà, vịt sống thoải mái vượt trạm. Tại một số trạm kiểm dịch khác, những đối tượng vận chuyển gia cầm, chống đối bằng cách vượt trạm bằng đường tắt, hoặc liều lĩnh tăng tốc, lấn vào làn đường ô tô để vượt trạm. Kiểm dịch vòng ngoài là vậy, đến vòng trong (tại các chợ, khu dân cư...) cũng còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là người bán không ở địa phương, lại bán ở chợ tự phát, không có việc làm ổn định nên việc vận động tuyên truyền ít hiệu quả. Những người buôn bán gia cầm lậu thường liênm kết với nhau để đối phó với lực lượng chức năng. Nếu không có sự quyết liệt vào cuộc của ngành chức năng và chính quyền địa phương kiểm soát việc vận chuyển buôn bán gia cầm ở thành phố Hồ Chí Minh, nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm rất cao, ảnh hưởng lớn đến sản xuất cũng như sức khỏe của người dân./.