Giải cứu 10 bé trai bị bán sang Trung Quốc

Giải cứu 10 bé trai bị bán sang Trung Quốc

(VOV) -Hiện các cháu bé đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ Cảng Phòng Thành, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Cục Cảnh sát Hình sự - Tổng Cục cảnh sát Phòng chống tội phạm – Bộ Công an cho biết, ngày 15/7/2011, các lực lượng Công an tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây (Trung Quốc) đã triệt phá chuyên án mua bán trẻ sơ sinh từ Việt Nam sang Trung Quốc, bắt giữ 43 đối tượng, khởi tố 24 bị can vì hành vi mua bán trẻ em, trong đó có 10 bị can người Việt Nam. Chuyên án cũng đã giải cứu trẻ sơ sinh bị mua bán sang Trung Quốc, cả 10 cháu đều là bé trai nhỏ nhất 10 ngày và lớn nhất 7 tháng tuổi, tính từ thời điểm đó.

Bộ Công an Trung Quốc đã đề nghị Cục Cảnh sát Hình sự - Tổng Cục cảnh sát Phòng chống tội phạm- Bộ Công an Việt Nam phối hợp điều tra.

Theo kết quả xác minh của Cục Cảnh sát Hình sự, 10 đối tượng người Việt Nam tham gia mua bán, vận chuyển số trẻ em từ các tỉnh phía Nam ra thành phố Móng Cái, Quảng Ninh và đưa qua sông Ka Long bằng thuyền sang Trung Quốc.

Hiện các cháu bé đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ Cảng Phòng Thành, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc (đã xác định được mẹ của hai cháu bé).

Bộ Công an Trung Quốc đang xúc tiến các thủ tục để trao trả các cháu về Việt Nam.

Để đảm bảo các quyền và lợi ích của trẻ em, đồng thời đảm bảo việc trao trả và tiếp nhận đúng các thủ tục pháp luật, Cục Cảnh sát Hình sự thông báo truy tìm cha, mẹ, người thân của các cháu bé trên.

Đề nghị những ai có con ở độ tuổi trên bị cho, bán, mất tích trước ngày 15/7/2011, hoặc những ai biết về các vấn đề liên quan đến sự việc, liên hệ và cung cấp cho Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an theo địa chỉ: Số 14/38, ngõ 55, đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Điện thoại: 06944763; Fax 04376454 hoặc đồng chí Trần Đình Huấn, điện thoại: 0904851981./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN