Hà Tĩnh: Người dân đổ xô vào rừng tìm cây dây leo

(VOV) -Gần đây, thương lái lại tìm về các huyện miền núi tỉnh Hà Tĩnh thu gom cây dây leo.

Thời gian qua, tại nhiều địa phương xảy ra tình trạng thương nhân nước ngoài mua gom những mặt hàng như: Chân, móng bò, rễ các loại cây dược liệu quý. Thậm chí, có hiện tượng thu gom cá cơm, các loại thủy hải sản khác ở các địa phương ven biển, gây ra tình trạng khan hiếm nguyên liệu ảo và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái. Tuy nhiên, hiện nay các địa phương chưa có biện pháp ngăn chặn triệt để.

Gần đây, thương lái lại tìm về các huyện miền núi tỉnh Hà Tĩnh là Hương Sơn, Hương Khê và Vũ Quang…thu gom cây dây leo (hay còn gọi là cây chạc quẹch). Do hám lợi trước mắt và chưa hiểu rõ mục đích của thương lái, nhiều người đã ồ ạt vào rừng săn tìm cây dây leo. Việc làm này không chỉ khiến loài cây này dần cạn kiệt mà còn ảnh hưởng đến rừng tự nhiên ở Hà Tĩnh.

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN, ông Nguyễn Sỹ Luận - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Sơn Kim, huyện Hương Sơn cho biết: Vì cây dây leo không thuộc danh mục cấm khai thác nên cơ quan chức năng không thể có chế tài xử phạt và khó ngăn chặn tình trạng người dân khai thác loại cây này./.