Hàng nghìn con ba ba chết chưa rõ nguyên nhân

Nhiều khả năng nguyên nhân ba ba chết hàng loạt là do nguồn nước bị ô nhiễm

Hai tháng qua, hàng nghìn con ba ba của gia đình ông Nguyễn Văn Nam, xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Ông Dương Kỳ Nam, Chủ tịch UBND xã Phú Tâm cho biết, vào tháng 5/2011, sau khi xây dựng xong mô hình nuôi ba ba tiên tiến trên diện tích 1.200 m2, ông Nguyễn Văn Nam mua hơn 5.200 con ba ba giống về nuôi.

Trong quá trình nuôi, ông luôn tuân thủ kỹ thuật nuôi từ khâu chọn con giống đến cho ăn cũng như xử lý nguồn nước thường xuyên tránh tình trạng ô nhiễm. Thời gian đầu, ba ba phát triển rất tốt nhưng gần 2 tháng nay, hàng ngàn con đột nhiên chán ăn, nổi ghẻ trên lưng và chết hàng loạt không rõ nguyên nhân.

Đến nay, đã có 4.800 con trong tổng số hơn 5.200 con ba ba chết không rõ nguyên nhân; khoảng 400 con khác đang bị bệnh và chết dần.

Ông Dương Kỳ Nam cho biết: “Sau khi ông Nguyễn Văn Nam báo lên xã, chúng tôi có xuống kiểm tra trực tiếp. Nhiều khả năng nguyên nhân ba ba chết hàng loạt là do nguồn nước bị ô nhiễm vì khu đó trước đây sản xuất nông nghiệp có ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, để biết nguyên nhân chính xác chúng tôi có báo cáo lên Phòng Tài nguyên- Môi trường huyện có kiểm tra, xác minh, kết luận cụ thể có phải do nguồn nước ô nhiễm không”./.