Hội nghị khách hàng quốc tế về xuất nhập khẩu điều

Trong khuôn khổ lễ hội Quả điều vàng Việt Nam lần thứ nhất tổ chức tại Bình Phước, sáng 22/3, diễn ra Hội nghị khách hàng quốc tế về xuất nhập khẩu điều, tiến tới thành lập Hiệp hội điều thế giới.

Hội nghị đã giới thiệu nhiều chủ trương, chính sách của Nhà nước ta đối với ngành điều, giới thiệu tổng quan về quan hệ quốc tế và thương mại ngành điều Việt Nam và giải đáp những vấn đề mà khách hàng trong và ngoài nước quan tâm, nhằm đưa kim ngạch xuất khẩu điều của nước ta lên 1 tỷ USD trong năm nay, giữ vững vị trí số 1 thế giới về xuất khẩu điều nhân.          

Vấn đề mà các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và xuất khẩu điều trong nước quan tâm nhất hiện nay là việc thiếu nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất chế biến điều nhân và chất lượng điều thô không ổn định. Hiện nay, các nhà máy sản xuất điều trong cả nước đang phải nhập khẩu hơn 300.000 tấn hạt điều mỗi năm từ các nước châu Á và châu Phi để chế biến và xuất khẩu, chủ yếu phải nhập qua các nước trung gian. Các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu điều của nước ta còn thiếu hiện nay là những thông tin về việc dự báo thị trường và thực hiện các hợp đồng kinh tế, cụ thể là các vấn đề như: chất lượng sản phẩm, phương thức thực hiện hợp đồng và các hàng rào kỹ thuật khác. Hội nghị cũng kêu gọi các doanh nghiệp kinh doanh điều, các ngân hàng và các nhà khoa học cần gắn bó hơn nữa với người trồng điều để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Tại Hội nghị, các đối tác kinh doanh điều trên thế giới cũng bàn thảo các phương thức thực hiện hợp đồng, giá cả, chất lượng và những vấn đề còn vướng mắc giữa các bên kinh doanh. Nhiều ý kiến của các nhà kinh doanh, môi giới, bán buôn và bản lẻ, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đề xuất một số phương án để ổn định nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến ngành điều nước ta./.