Huỷ bỏ đêm nhạc “Chế Linh - 30 năm tái ngộ”

Lý do đêm nhạc này bị huỷ bỏ là do Công ty biểu diễn Bích Ngọc vi phạm nghiêm trọng quy chế biểu diễn.

“Hà Nội sẽ không cấp phép biểu diễn cho bất kỳ chương trình nào của Công ty biểu diễn Bích Ngọc (Thanh Hoá) trong vòng 6 tháng tới và cũng sẽ thu hồi giấy phép của bất kỳ công ty biểu diễn nghệ thuật nào nếu vi phạm quy chế” - Thông tin trên được ông Phạm Quang Long, Giám đốc Sở VH TT&DL Hà Nội đưa ra tại buổi họp báo tổ chức chiều 7/11 tại Hà Nội về việc không cấp phép cho liveshow của ca sĩ hải ngoại Chế Linh do công ty TNHH giải trí Bích Ngọc.

Phóng viên VOV phỏng vấn ông Phạm Quang Long về vấn đề này:

PV: Xin ông cho biết, mức độ vi phạm của Công ty biểu diễn Bích Ngọc?

Ông Phạm Quang Long: Đây không phải lần đầu tiên công ty này vi phạm nghiêm trọng quy chế biểu diễn. Trước đó, trong liveshow Chế Linh 21/10 vừa qua, Sở VH TT&DL Hà Nội đã yêu cầu công ty Bích Ngọc bỏ 3 bài hát trong danh sách những bài hát biểu diễn do không được phép phổ biến. Lần này, trong danh sách bài hát, Công ty Bích Ngọc yêu cầu được hát 35 bài trong đó có 11 bài không được phép nên chúng tôi kiên quyết không cấp giấy phép biểu diễn. Thế nhưng cho đến tận ngày 7/11, chúng tôi vẫn thấy băng rôn quảng cáo chương trình này treo đầy đường, mặc dù trước đó chúng tôi đã tiến hành xử phạt. Chứng tỏ rằng, Công ty Bích Ngọc không coi luật pháp là gì và ngang nhiên thách thức dư luận!.

PV: Sở VH TT&DL Hà Nội đã xử lý vi phạm của Công ty Bích Ngọc như thế nào, thưa ông?

Ông Phạm Quang Long: Ngày 19/10, chúng tôi đã phát hiện băng rôn quảng cáo của chương trình treo sai quy định về số lượng, gây phản cảm và mất mỹ quan đường phố cũng như giới thiệu chương trình không đúng quy định. Cụ thể: tên chương trình chúng tôi cấp phép là “Chương trình của nghệ sĩ Chế Linh” chứ có phải là: “Chế Linh - 30 năm tái ngộ đâu”?

Trong quy chế chỉ cho phép in 15 chiếc băng rôn để quảng cáo, nhưng Sở VH TT&DL Hà Nội đã linh động, đồng ý cho các công ty in từ 50-100 chiếc. Tuy nhiên, công ty này in nhiều hơn thế và lại không treo đúng nơi quy định, gây mất mỹ quan đường phố. Chính vì vậy, Thanh tra Sở VH TT&DL Hà Nội quyết định phạt với số tiền 11,5 triệu đồng và yêu cầu gỡ bỏ hết.

Buổi sáng gỡ băng rôn xong thì 2 tiếng sau đó, những chiếc băng rôn khác lại được treo lên đúng chỗ cũ.

Việc chúng tôi thu hồi giấy phép biểu diễn của công ty này là một việc làm mang tính răn đe đối với các công ty khác trong việc thực hiện nghiêm túc quy chế biểu diễn.

PV: Ông có nghĩ rằng quy chế xử phạt như vậy là quá nhẹ?

Ông Phạm Quang Long: Đúng là quá nhẹ. Giá vé họ bán 3 triệu đồng/1 vé mà chúng tôi lại phạt 11,5 triệu chỉ bằng 3,5 vé họ bán. Như thế thì họ không sợ là phải. Chúng tôi mời họ lên Sở làm việc nhưng họ vẫn chối. Đến khi tôi đưa những bức ảnh mà tôi chụp, họ mới thừa nhận việc mình làm. Rồi họ nộp phạt, hứa sửa chữa nhưng hôm sau đâu lại vào đấy.

PV: Như vậy liệu khán giả - những người đã trót mua những chiếc vé bạc triệu sẽ chịu thiệt thòi?

Ông Phạm Quang Long: Tôi ví dụ như thế này nhé! Chúng ta đi xem 1 trận đấu bóng đá. Nhưng đến phút cuối phải huỷ vì Ban tổ chức không đủ tư cách tổ chức, đương nhiên Ban tổ chức đó phải trả lại tiền vé cho khán giả và xin lỗi chứ không thể vì khán giả mà tiếp tục làm sai được.

PV: Thực tế, đây không phải lần đầu tiên có một công ty sai phạm trong việc biểu diễn những bài hát không được phép. Vậy, tại sao đến tận bây giờ, Sở VH TT&DL HN mới quyết định xử phạt nghiêm như thế? Liệu Sở VH TT&DL có chịu một sức ép nào đó không, thưa ông?

Ông Phạm Quang Long: Chúng tôi làm việc này không có sức ép nào ngoài sức ép của công việc.

PV: Có tin rằng, Giám đốc Công ty TNHH giải trí Bích Ngọc cũng là chủ của một số công ty biểu diễn khác. Nếu Công ty Bích Ngọc bị cấm biểu diễn, liệu Sở VH TT&DL Hà Nội có cấp phép biểu diễn cho những công ty khác của ông giám đốc này không, thưa ông?

Ông Phạm Quang Long: Tôi còn ngồi ở đây, thì sẽ nhất quyết không cấp giấy phép biểu diễn cho ông giám đốc công ty đó, dù dưới danh nghĩa công ty nào.

PV: Vậy Công ty Bích Ngọc sẽ không được cấp phép biểu diễn ở Hà Nội trong bao lâu, thưa ông?

Ông Phạm Quang Long: Ít nhất là 6 tháng, tuỳ vào thái độ của công ty này. Chúng tôi rất hoan nghênh các đơn vị tổ chức biểu diễn ở Hà Nội và sẽ tạo điều kiện hết sức, nhưng nếu sai phạm, chúng tôi cũng sẽ kiên quyết xử lý.

PV: Có thực tế là, nhiều khi các công ty xin phép hát 1 bài, nhưng đến lúc hát biểu diễn lại hát những bài không xin phép. Vậy, thời gian sắp tới, Sở VH TT&DL Hà Nội sẽ có biện pháp gì nhằm chấn chỉnh điều này?

Ông Phạm Quang Long: Để xảy ra sự việc ca sĩ Chế Linh hát những bài không được phép như trong chương trình 21/10 vừa qua có lỗi từ phía cơ quan chúng tôi. Lực lượng kiểm tra chúng tôi quá mỏng mà số lượng chương trình biểu diễn mỗi ngày ở Hà Nội lại nhiều.

Nói như thế không phải nguỵ biện. Chúng tôi xin nhận lỗi. Bắt đầu từ bây giờ, mỗi chương trình biểu diễn ở Hà Nội, chúng tôi sẽ cử người đến theo dõi và kiểm tra.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên