Hy sinh khi đắp đập tràn giúp dân chống lũ

Đó là tấm gương dũng cảm của Trung úy Đặng Đình Hào - người đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ giúp nhân dân ở huyện Nho Quan đắp đập tràn chống lũ vào sáng sớm 1/11

Trung úy Đặng Đình Hào sinh năm 1977, Phó đại đội trưởng về kỹ thuật của Đại đội 2, đơn vị H02, Binh đoàn Quyết Thắng. Đại tá Nguyễn Thiện Chất, Chủ nhiệm Chính trị Binh đoàn cho biết: Tối 31/10, nhận được tin báo của lãnh đạo huyện Nho Quan (Ninh Bình) về tình hình nước lũ sông Hoàng Long lên nhanh, có nguy cơ vỡ đê ở đập tràn xả lũ xã Đức Long và xã Gia Tường của huyện Nho Quan. 1h30 phút ngày 1/11, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ đơn vị H02 mang theo đầy đủ các phương tiện, vượt mưa to, đêm tối đến đập tràn Đức Long - Gia Tường làm nhiệm vụ. Đến nơi, nước sông Hoàng Long đã vượt mức báo động 3, có chỗ nước tràn qua mặt đê. Tình hình hết sức nguy cấp nhưng cán bộ, chiến sĩ đơn vị H02 và lực lượng tại chỗ của địa phương không ngại hiểm nguy, khẩn trương vận chuyển đất đá, cây cọc, đắp chống tràn những đoạn đê thấp và gia cố các mạnh đùn, mạch sủi.

Trung úy Đặng Đình Hào được phân công phụ trách một tổ đắp chống tràn. Anh đứng tại nơi nước đang tràn qua đê, chỉ huy bộ đội vận chuyển đất và trực tiếp xếp, lèn từng bao đất, quyết tâm hàn bằng được đoạn đê xung yếu. Trong mưa lạnh và đêm tối, công việc đang được tiến hành khẩn trương thì đoạn đê nơi Trung úy Đặng Đình Hào đang gia cố bất ngờ vỡ toang. Nước tuôn xối xả, cuốn anh xuống lòng hồ đập tràn. Các cán bộ, chiến sĩ và người dân địa phương đã lao xuống cứu nhưng do trời tối, nước chảy siết nên khoảng 20 phút sau, đồng đội mới tìm thấy anh. Mặc dù được cấp cứu khẩn trương, nhưng đã muộn. Trung úy Đặng Đình Hào đã hy sinh lúc 6h 30 phút sáng 1/11.

Thượng tá Sử Hữu Lộc, Chỉ huy trưởng đơn vị H02 xúc động cho biết: Trung uý Đặng Đình Hào hy sinh để lại niềm thương tiếc lớn đối với cán bộ, chiến sĩ của đơn vị. Là sĩ quan trẻ nhưng Đặng Đình Hào rất mẫu mực trong công tác và sinh hoạt, nhiệt tình giúp đỡ đồng đội. Từ khi về đơn vị, Hào luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều năm liền được khen thưởng. Ghi nhận sự hy sinh anh dũng của Trung úy Đặng Đình Hào, Binh đoàn Quyết Thắng đã quyết định thăng cấp lên Thượng úy cho anh và sẽ phát động phong trào học tập tấm gương "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ" của Thượng úy Đặng Đình Hào"./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên