Kết hôn trước tuổi 30: Người trẻ nghĩ gì?

VOV.VN -Chỉ khi bạn chọn đúng người để lập gia đình thì đó chính là đúng thời điểm. Khi bạn cảm thấy sẵn sàng, đó chính là độ tuổi thích hợp để kết hôn.

Quyết định số 588 phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" trong đó khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, sớm sinh con. Trước thông tin này, nhiều bạn trẻ tỏ ra đồng tình về độ tuổi kết hôn.

Thanh Nga, năm nay 26 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội cho rằng, độ tuổi kết hôn của nữ từ 28-29 tuổi là đẹp nhất. Lúc đó mọi thứ từ suy nghĩ, nhận thức, công việc, tài chính đều đã ổn định. Ở độ tuổi này, nữ cũng đã tích lũy được nhiều kỹ năng sống và có sự trải nghiệm về cuộc sống nên tự tin lựa chọn cho mình 1 người chồng phù hợp.

Với Thanh Nga nói đến kết hôn, ai cũng muốn tìm được người phù hợp để ổn định gia đình nhưng không phải nói là tìm được. 

Tuy nhiên theo Thanh Nga nếu chờ đến 28-29 tuổi mới kết hôn thì sự lựa chọn không còn nhiều. Tầm tuổi đó, đàn ông được coi là “tốt” cũng đã lấy vợ gần hết, số còn lại thì phải chọn lọc thật kỹ. Không chỉ Nga mà nhiều phụ nữ đang ở độ tuổi 28-29 chưa lập gia đình thì thường được gán thêm mác “ế”. Ở độ tuổi đó, bạn sẽ loay hoay, thấy khó khăn trong việc lựa chọn bạn đời bởi “cao không tới mà thấp không thông”. Chính vì vậy lý thuyết chỉ là lý thuyết, khác xa với thực hành. Nói đến kết hôn, ai cũng muốn tìm được người phù hợp để ổn định gia đình nhưng không phải nói là tìm được. Kết hôn còn phụ thuốc quá nhiều vào yếu tố.

Cùng quan điểm, Nguyễn Mỹ Linh năm nay 28 tuổi, cũng đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội cho rằng, việc kết hôn sớm trước 30 tuổi nên được khuyến khích, tuy nhiên cũng không quá nặng nề áp đặt hay ép buộc. Bởi kết hôn phụ thuốc vào nhiều yếu tố, chứ không đơn giản chỉ là việc muốn hay không muốn. Theo Linh, từ 27-29 tuổi là giai đoạn đẹp nhất để nữ kết hôn và sinh con. Lúc đó tốt nghiệp đại học, đi làm được vài năm cũng đủ thời gian tích lũy kinh nghiệm và có chút vốn liếng. Nhưng có một vấn đề với các bạn trẻ tầm tuổi như Linh là muốn kết hôn ở độ tuổi 27 thì tầm 24-25 nên tìm hiểu yêu đương. Tuy nhiên giai đoạn được cho là cần yêu đương thì các bạn có quan điểm sống là do mới ra trường, đi làm có tiền nên muốn được hưởng thụ, vi vu du lịch, khám phá thế giới vì nghĩ mình còn trẻ. Quay đi đôi ba năm nhìn lại muốn ổn định cuộc sống gia đình thì có khi lại quá lứa.

Theo Linh,  từ 27-29 tuổi là giai đoạn đẹp nhất để nữ kết hôn và sinh con. 

Khác với hai cô gái Thanh Nga và Mỹ Linh, Lê Lộc, năm nay 33 tuổi, hiện đang công tác trong ngành Ngân hàng cho rằng, tại sao lại phải kết hôn ở tuổi 30.  Các cụ cứ nói nên sinh con trước 35 tuổi đó là trong điều kiện y tế của ngày xưa còn lạc hậu, chứ ngày nay 40 tuổi vẫn khỏe mạnh sinh con bình thường. Theo Lộc, kết hôn sớm hay muộn không quan trọng mà quan trọng nhất là tìm được người phù hợp với các tiêu chuẩn của mình hay không. Mong muốn kết hôn, chia sẻ các vấn đề cuộc sống, tài chính. Cảm thấy đủ vững tài chính, kiến thức và mong muốn có con thì mới nên có con. Nói chung là ai cũng muốn kết hôn và sớm ổn định gia đình đó chứ nhưng có phải dễ tìm được người yêu đâu.

Bản Thân Lộc thấy rằng giới trẻ ngày nay nhiều người chín chắn, thành đạt sớm và mạnh về tài chính nên cũng chả có lý do gì mà phải chờ đến 30 tuổi mới lập gia đình. Vì vậy việc khuyến khích kết hôn sớm cũng không quá cần thiết bởi tầm 22-27 tuổi, các bạn trẻ cũng đều hướng tới mục tiêu là lập gia đình.

Ngay bản thân Lộc cũng không đề ra cho mình một mốc thời gian cố định để kết hôn. Cô chỉ kết hôn khi tìm được người mình mong muốn làm chồng và làm bố của con mình.

Với Lê Lộc, cô chỉ kết hôn khi tìm được người mình mong muốn làm chồng và làm bố của con mình.

Không chỉ phái nữ bàn tán rôm rả về chuyện kết hôn mà nam giới cũng rất quan tâm đến vấn đề này. Bùi Đức Kiên, 35 tuổi, hiện công tác trong ngành bất động sản cho hay, với đàn ông độ tuổi kết hôn đẹp nhất từ 20-32 tuổi. Khi đó đàn ông đã có trên 5 năm sau khi tốt nghiệp đại học để xây dựng nền móng cho bản thân. Còn bạn gái thông thường sẽ kém từ 2-4 tuổi thì cũng đã có 2, 3 năm kình nghiệm sau khi ra trường.

Theo Kiên nhìn nhận, thời đại ngày nay giới trẻ giới trẻ kết hôn muộn hơn trước. Tỷ lệ sinh giảm. Các bạn trẻ muốn kéo dài thời gian tận hưởng cuộc sống độc thân. Tỷ lệ single mom cũng tăng. Xu hướng sống của giới trẻ là do họ học các nước phát triển, đặc biệt là phương Tây nên lối sống thoáng hơn. Họ coi trọng việc sống cho chính bản thân mình hơn. Có nhiều người nghĩ kết hôn là trách nhiệm với gia đình chứ không phải với bản thân. Thế nên những bạn không  muốn kết hôn thì tìm cách né tránh trách nhiệm này càng lâu càng tốt.

Bản thân Kiên cũng đã có kế hoạch lập gia đình ở tuổi 32 nhưng mà đúng là chuyện đó không phải muốn là được. Cũng vì nhiều lý do mà chuyện kết hôn bị lỡ để đến giờ đã 35 tuổi anh lại chưa nghĩ đến chuyện lập gia đình.

Việc lập gia đình là đích đến của mỗi người. Tuy nhiên quan điểm, suy nghĩ của giới trẻ ngày nay khác xa với thế hệ bố mẹ, ông bà họ. Họ không đặt ra một mốc thời gian cụ thể để kết hôn. Họ chỉ cưới và sinh con khi mọi thứ đã sẵn sàng.

Hôn nhân là mốc quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Hôn nhân cũng khiến cho cuộc sống của mỗi ngươi trở nên tốt đẹp hơn. Vì vậy đặt ra một dấu mốc để kết hôn đó chỉ là sự ước lượng.

Chỉ khi bạn chọn đúng người để lập gia đình thì đó chính là đúng thời điểm. Khi bạn cảm thấy sẵn sàng, đó chính là độ tuổi thích hợp để kết hôn./.

Tiến sĩ Tâm lý học Hoàng Thị Quỳnh Lan, Giảng viên Viện sư phạm kỹ thuật, Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho rằng, thông tin nên kết hôn trước 30 tuổi theo Quyết định đây là mục các nhiệm vụ và giải pháp để tăng mức sinh cho Việt Nam. Nhìn rộng ra quyết định này hoàn toàn phù hợp với bối cảnh khi thanh niên đang không cho rằng hôn nhân là mối quan tâm hàng đầu. Hy vọng sau Quyết định này sẽ có các câu lạc bộ, các mô hình tư vấn tiền hôn nhân ra đời. Thanh niên sẽ có nơi để học hỏi những kiến thức, kỹ năng trong cuộc sống hôn nhân.

Tuổi kết hôn sẽ cần tính toán đến 3 yếu tố: Thể chất, Tâm lý và các mối quan hệ xã hội. Vì vậy theo tôi sẽ nhìn quyết định này trong bối cảnh Chính phủ đã có biện pháp để giải quyết. Vậy đây là tín hiệu đáng mừng. Bởi đích đến của mỗi chúng ta chính là hạnh phúc.

Viết bình luận