Thừa Thiên -Huế

Khai thác vàng ở huyện Nam Đông làm mất đất nông nghiệp

Hoạt động khai thác của công ty này đã không chấp hành theo đúng quy định, diễn ra liên tục cả ngày lẫn đêm

Từ năm 2010 đến nay, hoạt động khai thác vàng đã diễn ra ồ ạt dọc bờ sông A Ka chảy qua địa bàn hai xã Hương Hữu, Thượng Long, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế. Việc làm này đã gây ô nhiễm  môi trường và ảnh hưởng đời sống sinh hoạt của người dân địa phương. Hoạt động khai thác vàng tại đây là của một Công ty được cấp phép hoạt động.

Công ty TNHH Quang Vinh, ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam được tỉnh Thừa Thiên Huế cấp phép khai thác vàng dọc sông A Ka trong thời gian 3 năm từ năm 2010 đến năm 2013.  Ông Phạm Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Thượng Long cho biết, hoạt động khai thác của công ty này đã không chấp hành theo đúng quy định, diễn ra liên tục cả ngày lẫn đêm, làm sạt lở bờ sông, lấn vào đất sản xuất nông nghiệp của người dân.

Ông Phạm Văn Cường cho biết, việc khai thác vàng đã gây sạt lở một ít diện tích vườn của bà con và sạt lở thêm một ngôi mộ cũng ở trong khu vực  khai thác. Bà con nhân dân cũng phản ánh phương tiện máy móc của công ty  khai thác vượt giới hạn cho phép  lấn thêm diện tích đất của bà con, chính quyền xã đã làm việc yêu cầu họ bồi thường. Bà con ở đây không đồng tình khi công ty khai thác vàng tại đây. Họ làm quá giờ giấc ồn ào, gây đục dòng sông, ảnh hưởng nguồn khai thác thuỷ sản. Xã đã có báo cáo đề nghị tỉnh thu hồi giấy phép nhưng đến nay chưa thấy thu hồi.

Không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, việc khai thác vàng ở thượng nguồn sông A Ka còn làm ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt cũng như tưới tiêu ở các xã vùng hạ du như Hương Hữu, Hương Sơn. Huyện Nam Đông và ngành chức năng của tỉnh Thừa Thiên Huế cần sớm vào cuộc kiểm tra hoạt động khai thác vàng của Công ty TNHH Quang Vinh để làm sáng tỏ những sai phạm của công ty mà địa phương phản ánh./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên