Khối u khổng lồ đang được bóc tách

9h sáng, trong phòng mổ, các bác sĩ đã cắt được khoảng 1/4 khối u

Bệnh nhân Nguyễn Duy Hải, người có khối u khổng lồ nặng 90 kg, đã được đưa lên bàn mổ vào lúc 7h sáng 5/1. Ca mổ dự kiến sẽ kéo dài từ 8-10 giờ, trong tình trạng bệnh nhân được gây mê và huyết áp bình thường.

Ê-kíp phẫu thuật cho bệnh nhân có sự tham gia của PGS. BS. McKay McKinnon, thành viên của Hội Phẫu thuật Thẩm mỹ Mỹ (phẫu thuật viên chính) và các bác sĩ của Bệnh viện Pháp Việt (FV), gồm: 3 bác sĩ ngoại tổng quát (BS. Phan Văn Thái, BS. Lê Đức Tuấn và BS. Nguyễn Quốc Thái); 3 bác sĩ gây mê và 2 kỹ thuật viên gây mê.

Bác sĩ Gerard Desvignes, Giám đốc Y khoa của Bệnh viện FV, người trực tiếp giám sát ca mổ, cho biết: Qua hội chẩn của các bác sĩ cùng các kết quả xét nghiệm thì sức khỏe bệnh nhân có thể đáp ứng được ca phẫu thuật. Tuy nhiên, đây là một ca phẫu thuật lớn với rất nhiều rủi ro đi kèm nguy cơ tử vong trong quá trình phẫu thuật lẫn hậu phẫu. Tỷ lệ thành công khoảng 50%.

Ca mổ được truyền hình trực tiếp ra bên ngoài

Anh Hải có thể cần phải truyền từ 15-25 đơn vị máu. Đồng thời, anh Duy Hải cần được chăm sóc trong phòng săn sóc đặc biệt chuyên sâu (ICU) ít nhất 7 ngày.

Ca mổ được truyền hình trực tiếp ra bên ngoài. 9h sáng, trong phòng mổ, các bác sĩ đã cắt được khoảng 1/4 khối u. Bên ngoài phòng mổ, hàng chục bác sĩ, chuyên gia trực tiếp theo dõi ca mổ truyền hình trực tiếp trên màn hình.

Theo dõi ca phẫu thuật trên màn hình lớn tại hội trường Bệnh viện FV, BS. Nguyễn Việt Thành (Khoa Phẫu thuật) cho biết "chân voi" thường do tắc mạch bạch  huyết, dịch gian bào không trở về tim được, ứ đọng lại gây ra. Khối bướu thừa này chủ yếu chỉ gồm mô với da. BS. Thành đã từng phẫu thuật khối bướu nhưng chưa từng thấy khối u khổng lồ như thế này.

Bà Nguyễn Thị Cho Con, mẹ anh Hải, vào hội trường theo dõi tình trạng của con qua màn hình. Bà Con cho biết từ đêm 4/1, bà ở suốt bên anh Hải. Trước ca mổ, anh Hải tỏ ra rất lạc quan, lúc nào cũng mỉm cười kể cả khi đưa vào phòng mổ. Cả gia đình bà từ Lâm Đồng đã túc trực ở bệnh viện nhiều ngày qua. Dù các bác sĩ tiên lượng tỉ lệ thành công chỉ 50%, nhưng gia đình vẫn chấp nhận rủi ro, với niềm tin cuộc sống sẽ trở lại bình thường với anh Hải. 

14h chiều, công đoạn bóc, lật lớp da khối u bắt đầu. Các bác sĩ hầu như không nghỉ ngơi và ăn trưa./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên