Kiểm lâm tiếp tay lâm tặc tàn phá rừng nghiến Phong Quang

Hàng nghìn cây nghiến cổ thụ tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Quang và các cánh rừng đặc dụng lân cận đã bị lâm tặc đốn hạ.

Tình trạng khai thác trái phép lâm sản quý hiếm trên địa bàn nhiều huyện của tỉnh Hà Giang đang diễn ra rất phức tạp. Rừng ở Vị Xuyên, Quản Bạ... liên tục bị lâm tặc xâm nhập, chặt phá hàng trăm m3 gỗ quý hiếm.

Chỉ từ năm 2011 đến nay, hàng nghìn cây nghiến cổ thụ tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Quang và các cánh rừng đặc dụng lân cận đã bị đốn hạ. Do lợi nhuận từ khai thác gỗ nghiến nên các đối tượng “lâm tặc” bất chấp mọi thủ đoạn để tàn sát rừng. Thời gian qua, lực lượng chức năng tỉnh Hà Giang đã phát hiện, bắt giữ và xử lý gần 170 vụ phá rừng, vận chuyển, tàng trữ lâm sản trái phép, nhưng tình trạng khai thác gỗ quý hiếm, đặc biệt là gỗ nghiến nhóm 2a trái phép trên địa bàn các huyện Vị Xuyên, Quản Bạ vẫn diễn ra phức tạp.

Với những lưỡi cưa như thế này chỉ cần 10-15 phút có thể đốn hạ 1 cây nghiến có đường kính 1m.

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Hoàng Ngọc Tường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang, thừa nhận một số kiểm lâm trên địa bàn đã tiếp tay cho lâm tặc vào phá rừng nghiến. Hiện xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên là nơi tập trung nhiều lâm tặc tự trang bị 1.000 cưa máy và cung cấp cho người dân cùng tham gia phá rừng.

Ông Hoàng Ngọc Tường cho biết: “Trong thời gian vừa rồi chúng tôi tổ chức chốt chặn các đường tiểu ngạch. Các tổ công tác xuống trực tiếp tuyên truyền vận động nhân dân ký cam kết bảo vệ rừng và kê khai toàn bộ số cưa máy và yêu cầu nhân dân giao nộp toàn bộ số cưa máy cho nhà nước. Đi liền với đó chúng tôi xử lý cương quyết những đầu nậu, những bọn tổ chức tiếp tay cho lâm tặc phá rừng. Đến giờ phút này, tình hình khai thác chặt phá rừng tại Rừng đặc dụng Phong Quang thuộc huyện Vị Xuyên và xã Tà Ván được ngăn chặn tạm thời”.

Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Quang có tổng diện gần 19.000 ha. Tuy nhiên, sau kết quả rà soát quy hoạch 3 loại rừng vào năm 2008, diện tích rừng chỉ còn trên 8.300 ha. Rừng Phong Quang được đánh giá là còn lưu giữ nhiều nguồn tài nguyên thực vật quý hiếm, đặc biệt là các loài cây như đinh, trai, nghiến, kim giao, lát… nhưng hiện nay một số loài đã bị khai thác cạn kiệt, chỉ còn chủ yếu là nghiến./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên