Kiểm soát thực phẩm nhập từ Nhật Bản

Thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản sau ngày 11/3 phải có chứng nhận an toàn phóng xạ mới được nhập khẩu vào Việt Nam.  

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cuộc họp bàn với các cơ quan liên quan về kiểm soát thực phẩm nhập khẩu. Từ ngày 25/3, thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản (các lô sản xuất sau ngày 11/3) phải có chứng nhận an toàn phóng xạ mới được nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Việt Nam hiện có 4 cơ sở có thể kiểm tra và phát hiện thực phẩm nhiễm phóng xạ, bao gồm Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (Bộ Khoa học - công nghệ), Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, Viện Khoa học và kỹ thuật hạt nhân Hà Nội, Trung tâm Hạt nhânTP HCM.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng cho biết, phía Nhật Bản cam kết hợp tác và đề nghị thông báo nếu phía Việt Nam phát hiện thực phẩm nhiễm xạ từ Nhật Bản. Hiện tại Việt Nam có một số thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản như thịt gia súc gia cầm, sữa, rau quả... Tuy nhiên, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đang rà soát, thống kê lại số lượng và danh mục thực phẩm nhập khẩu./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên