Lai Châu: Bé gái 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vaccine

VOV.VN - Dù không được sự đồng ý của gia đình nhưng cán bộ Y tế xã vẫn cố tình tiêm vaccine cho bé gái 2 tháng tuổi đang ốm, dẫn đến tử vong.

Đã hai ngày trôi qua kể từ khi cháu Thào Thị Dơ tử vong, căn nhà gỗ ba gian của gia đình anh Thào A Chư, ở bản Hoa Dì Hồ, xã Bản Hon, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu vẫn thường xuyên đông người. Bà con trong bản đến hỏi thăm, tiếc thương, chia sẻ nỗi đau với thân nhân, đặc biệt là nỗi đau tột cùng của đôi vợ chồng trẻ khi vừa mất đứa con gái đầu lòng chưa đầy 2 tháng tuổi.

Từ khi bé Dơ mất đi, vợ chồng Thào A Chư và Lý Thị Sủng thường thất thần bên bếp lửa, bỏ mặc việc ruộng nương. Dù là người đàn ông duy nhất trong gia đình nhưng Thào A Chư cũng không giấu được những giọt nước mắt tiếc thương đứa con bé dại của mình.

 
Vợ chồng anh chị Thào A Chư - Lý Thị Sủng thất thần vì mất con

Theo những người hàng xóm của gia đình nạn nhân cho biết, khoảng 9 giờ sáng ngày 5/11, có 2 cán bộ Tram Y tế xã về bản phối hợp với cán bộ y tế bản Lý A Sình thông báo tổ chức tiêm vaccine phòng chống lao BCG theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Khi tới gia đình anh Thào A Chư để thực hiện tiêm vaccine cho cháu Thào Thị Dơ (2 tháng tuổi), nhưng bố mẹ cháu đi vắng và chỉ có bác họ của cháu ở nhà.

Cán bộ y tế đặt vấn đề tiêm chủng cho cháu thì người bác họ không đồng ý, với lý do bố mẹ cháu không có ở nhà. Tuy nhiên, sau khi khám sàng lọc, cán bộ y tế vẫn cố tình tiêm vì cho rằng đây là đợt tiêm vét sau khi rà soát. Tiêm xong, cán bộ y tế về, cháu bé bắt đầu lịm dần, rơi vào tình trạng hôn mê và đến khoảng 23 giờ cùng ngày thì tử vong.

Theo bà Trần Thị Liên, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Lai Châu, nguyên nhân dẫn đến tử vong của cháu bé không phải là do tiêm chủng vaccine. Vaccine BCG là loại vaccine rất lành và từ xưa tới nay không có trường hợp tử vong ngoài ý muốn nào xảy ra khi tiêm. Ở đây là do cán bộ y tế không khai thác kỹ thông tin từ gia đình về cháu khi khám sàng lọc, không nhận biết được tiền sử bệnh lý của cháu bé nên đã thực hiện tiêm trong khi cháu đang bị ốm, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Sau sự việc này, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Lai Châu sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm việc tiêm chủng cho trẻ nhỏ trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, biên giới.

"Hội đồng khoa học của huyện Tam Đường, cũng như hội đồng tư vấn tiêm chủng vaccine sinh phẩm của tỉnh Lai Châu đã tiến hành điều tra tất cả mọi vấn đề. Nguyên nhân là vấn đề trùng lặp, bởi vì đứa trẻ ốm trước đó một tuần, gia đình cũng không đưa đến cơ sở y tế khám mà tự điều trị thuốc nam ở nhà", bà Trần Thị Liên cho biết.

Ngay sau khi cháu bé tử vong, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện phối hợp với chính quyền xã Bản Hon và Trạm Y tế xã tới thăm hỏi, chia sẻ mất mát với gia đình và hỗ trợ ban đầu 5 triệu đồng cho gia đình cháu bé. Hai nhân viên Trạm Y tế xã Bản Hon thực hiện công tác tiêm vaccine gây hậu quả nghiêm trọng bước đầu nhận hình thức kỷ luật viết bản kiểm điểm.

Hiện, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đang tiếp tục điều tra làm rõ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên