Lại phát hiện thêm ổ bọ xít hút máu mới

Ổ bọ xít hút máu mới được phát hiện ở TP HCM chưa xử lý được triệt để. Tạm thời Trạm Y tế phường Sơn Kỳ dùng thuốc diệt muỗi, kiến, gián… để phun

>> Phát hiện ổ bọ xít hút máu hàng nghìn con

>> Ký sinh trùng ở bọ xít hút máu người lây nhiễm sang chuột

Sáng 22/9, cán bộ Trạm y tế phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh đã xem xét và diệt ổ bọ xít mới phát hiện tại nhà một người dân ở đường Lê Trọng Tấn.

Trước đó hộ dân này thường xuyên phát hiện những con bọ xít dẹp, bằng đầu ngón tay trỏ, màu đen, chân có gai nhọn, trên cánh có sọc vàng xuất hiện trong nhà và khi giết thì thấy có máu trong bụng bọ xít.

Cán bộ Trạm y tế phường Sơn Kỳ đã thu được một số mẫu bọ xít và gửi tới Trung tâm Y tế dự phòng quận Tân Phú; đồng thời đã phun thuốc quanh khu vực xuất hiện bọ xít.

Theo nhận định, có thể ổ bọ xít trú ngụ trong đống gỗ vật liệu xây dựng xếp cạnh nhà. Hiện Trạm Y tế địa phương đang lúng túng chưa biết xử lý thế nào, sợ làm động ổ, bọ xít phát tán ra xung quanh.

Ông Trần Quốc Tiến, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Sơn Kỳ cho biết trạm đã kiến nghị với chính quyền địa phương và ngành liên quan để phối hợp tiêu diêt ổ bọ xít này. Ông Trần Quốc Tiến cũng cho biết, trước mắt là Trạm cho phun thuốc bằng thuốc diệt muỗi, kiến, gián. Tuy nhiên, cũng chưa xác định được hiệu quả của phương pháp này bởi tại chỗ ổ bọ xít trú ngụ có rất nhiều vật liệu xây dựng.

Như vậy đến nay đã phát hiện bọ xít hút máu ở Hà Nội, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc và thành phố Hồ Chí Minh. Điều đáng lo ngại là bọ xít không chỉ xuất hiện ở những nơi ẩm thấp mà còn phát hiện cả trong những khu nhà sạch sẽ khang trang. Do vậy, người dân cần thường xuyên dọn dẹp môi trường không để bọ xít trú ngụ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên