Lâm Đồng: 16 ca dương tính với virus sởi

VOV.VN - Lâm Đồng không nằm trong 11 tỉnh, thành phố có nguy cơ mắc bệnh sởi cao phải tiêm bổ sung vaccine sởi

Đến thời điểm này, tỉnh Lâm Đồng có 46 xã, phường, thị trấn thuộc 10 huyện, thành phố trong tỉnh đã có bệnh nhân sốt phát ban nghi sởi. Bệnh sởi vẫn đang diễn biến phức tạp ở Lâm Đồng và đang có dấu hiệu tiếp tục gia tăng, ngành y tế địa phương đang triển khai nhiều giải pháp để khống chế.

Đầu năm đến nay, Lâm Đồng đã ghi nhận 140 ca sốt phát ban nghi sởi. Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã lấy 97 mẫu xét nghiệm và xác định có 16 ca dương tính với virus sởi. Trong đó, một nửa số ca dương tính với virus sởi rơi vào huyện Đam Rông – một huyện có phần lớn dân cư là người đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện ngoài 2 huyện Di Linh và Đạ Huoai, số ca sốt phát ban nghi sởi đều đã có mặt ở khắp các huyện, thành phố còn lại của tỉnh Lâm Đồng.

Bà Trần Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện tỉnh đã hoàn thành xong việc tiêm vét vaccine sởi cho cả 2 mũi, với tổng số trẻ tham gia tiêm là hơn 8.000 cháu. Đây là kết quả đáng mừng sẽ góp phần hạn chế được bệnh sởi phát sinh trong thời gian tới.

Bà Trần Thị Thu Hương cho biết thêm, y tế tỉnh cũng đã phối hợp với ngành giáo dục triển khai tập huấn về công tác phòng chống sởi trong trường học. Trên 750 học viên làm công tác y tế trường học tham dự lớp này biết được những biểu hiện cơ bản đối với sởi để báo cáo với cơ sở y tế. Qua đó để có biện pháp phát hiện sớm và cách ly những trẻ mắc sởi trong trường học, hạn chế đến mức thấp nhất có thể lây lan trong trường học.

Ông Đồng Sĩ Quang, Trưởng Phòng nghiệp vụ y dược, Sở Y tế Lâm Đồng cho biết, Lâm Đồng hiện không nằm trong 11 tỉnh, thành phố có nguy cơ mắc bệnh sởi cao phải tiêm bổ sung vaccine sởi cho trẻ em từ 2 đến 10 tuổi theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, để đảm bảo công tác phòng chống bệnh sởi trên địa bàn có hiệu quả, ngành y tế địa phương vẫn đang thực hiện rà soát, nếu xác định khu vực nào có nguy cơ cao về bệnh sởi thì sẽ tiến hành cho tiêm ngay vaccine sởi mở rộng.

“Hiện nay, sởi tuy có dấu hiệu giảm so với những thời điểm tuần trước, tháng trước nhưng vẫn đang còn là diễn biến phức tạp. Tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục rà soát lại tình hình dịch sởi trên địa bàn, để xác định nếu có những vùng diễn biến phức tạp, được gọi là có nguy cơ cao thì Lâm Đồng cũng sẽ xây dựng kế hoạch để tiêm bổ sung sởi cho trẻ em ở đối tượng cho đến 10 tuổi để mà khống chế sự lây lan của dịch sởi”, ông Quang nói./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên