Miền Bắc trời rét, đề phòng lốc xoáy

Ở bắc và trung Trung Bộ trời mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.  

Sáng 2/12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến Bắc Bộ, bắc Trung Bộ và hầu hết các nơi thuộc trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6 – 7, giật cấp 8 – 9, biển động mạnh. Khu vực Bắc và giữa biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9 – 10. Biển động mạnh và có mưa dông rải rác, trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Chiều và đêm nay, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi thuộc nam Trung Bộ.

Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở các tỉnh trung Trung Bộ có mưa, ngày hôm nay có nơi mưa vừa, mưa to và dông; trên đất liền gió đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Các tỉnh miền bắc trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Liên quan đến tình hình thời tiết diễn biến thất thường, theo báo cáo nhanh của Trung tâm Phòng chống lụt bão khu vực miền Trung và Tây Nguyên, mưa lũ diễn ra từ 20/11-1/12 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định đã làm 4 người chết, 1 người mất tích, 2 người bị thương.

Số nhà bị sập, hư hại là 58, riêng số nhà bị ngập lên tới gần 12.000; diện tích hoa màu bị ngập, hư hại hơn 2.000 ha. Khối lượng đất, đá, bê tông thủy lợi bị sạt, trôi, bồi lấp 150.000 m3. Đường giao thông bị sạt, trôi, bồi lấp trên 560.000 m3. Tổng giá trị thiệt hại trong đợt lũ khoảng 270 tỷ đồng, trong đó Quảng Ngãi thiệt hại gần 140 tỷ đồng.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của vùng áp thấp, vừa qua, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã xuất hiện mưa trái mùa lớn nhất từ 40 năm qua tại tỉnh này.

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Lao Cai chủ động kiểm tra một địa điểm có nguy cơ sạt lở đất, đề phòng lũ ống, lũ quét có thể xảy ra, ứng trực cảnh báo bảo đảm giao thông và thông tin liên lạc thông suốt.

Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Lào Cai đã phải chuyển dân ở những nơi nguy hiểm đến nơi an toàn. Tại những nơi có nguy cơ ngập úng, sạt lở đất và lũ quét, người dân thường xuyên được cảnh báo để phòng ngừa./.