Nên tìm hiểu kỹ trước khi phẫu thuật thẩm mỹ

Trước khi tiến hành PTTM, cần tìm hiểu về bác sĩ và chất lượng của cơ sở y tế.  

Phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) đã và đang phát triển rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam, đời sống của người dân ngày càng nâng cao thì nhu cầu làm đẹp ngày càng nhiều. Nếu như trước kia, muốn phẫu thuật mí mắt, hút mỡ bụng, nâng ngực nội soi… người dân phải ra nước ngoài thực hiện. Ngày nay, với sự phát triển của y học, các cơ sở y tế ở trong nước đều có thể cung cấp và đáp ứng được những nhu cầu trên.

Phóng viên VOVNews đã có cuộc phỏng vấn Tiến sĩ Nguyễn Huy Thọ, Chủ nhiệm bộ môn-khoa Phẫu thuật Hàm mặt và tạo hình (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108).

PV: Thưa ông, ông có thể cho biết sự ra đời của PTTM và hình thức khám chữa bệnh này ở Việt Nam hiện phát triển như thế nào?

TS Nguyễn Huy Thọ: PTTM ra đời sau phẫu thuật tạo hình (PTTH). Ở trên thế giới, PTTH được thực hiện nhiều nhất tại Ấn Độ bằng các hình thức phẫu thuật mí mắt, mũi có từ cách đây 600 năm trước công nguyên. Nhiều nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số tài liệu cổ liên quan đến PTTH mũi xuất phát từ Ấn Độ.

Chỉ đến năm 1915, khi nhiều nghiên cứu và những ca phẫu thuật mũi, lỗ tai, sẹo lồi của Joseph (phẫu thuật viên người Đức) thành công và được công nhận PTTM là một chuyên ngành ngoại khoa thì nhiều người coi đó là thời điểm PTTM ra đời. Từ đó đến nay, PTTH đã trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia. Mục tiêu là dùng phẫu thuật làm lại một số chỉ tiêu thẩm mỹ để phù hợp với ý muốn của con người.

Ở Việt Nam, từ trước năm 1975, một số bác sĩ đã thực hiện vài ca căng da mặt, nâng sống mũi, tạo nếp mí. Ví dụ như Giáo sư Nguyễn Huy Phan đã thực hiện ca PTTM nâng thái dương cho một nghệ sĩ và làm thay đổi khuôn mặt cho một đồng chí tình báo viên.

Sau khi đất nước thống nhất, đơn vị đầu tiên thực hiện PTTM là Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và sau đó được triển khai tương đối rộng rãi tại nhiều tỉnh, thành. Hiện nay, ở nước ta, đội ngũ bác sĩ được đào tạo, tập huấn về PTTM cũng đông đảo và chuyên nghiệp hơn.

Trong quá trình giao lưu, hội nhập quốc tế, nhiều chất liệu, máy móc thẩm mỹ trên thế giới đã được đưa vào Việt Nam như: Máy nội soi, túi nâng ngực, chất silicone… Hiện nay, ở Việt Nam đã thực hiện được những ca PTTM mà trên thế giới thực hiện như: căng da mặt mini dùng chỉ gai, nâng ngực nội soi…

PV: Ông đánh giá như thế nào về xu hướng người dân đi PTTM ở Việt Nam hiện nay?

TS Nguyễn Huy Thọ
TS Nguyễn Huy Thọ: Có thể nói, PTTM ở nước ta được chia theo 3 độ tuổi.

Từ dưới 25 tuổi, phần lớn là học sinh, sinh viên đi PTTM sửa lại mí mắt, nâng sống mũi, sửa lại góc hàm mặt để tạo ra gương mặt trái xoan… Những đối tượng này được gia đình, cha, mẹ đồng ý, tạo điều kiện cho đi PTTM tương đối nhiều (chiếm khoảng 9% số ca PTTM).

Ngoài ra, do sự giao lưu và hội nhập văn hóa, lớp trẻ ngày nay cũng bị tác động, ảnh hưởng của phim, ảnh nên họ muốn được giống diễn viên này, ngôi sao kia. Vì vậy, họ cũng có nhu cầu đi PTTM ngày càng nhiều.

Lứa tuổi thứ 2 là từ 25-40, tập trung vào những người đã lập gia đình, cuộc sống ổn định cũng có nhu cầu đi PTTM để làm đẹp hơn cho mình. Đây là lứa tuổi tham gia PTTM đông nhất (chiếm tới 61% số ca PTTM)

Lứa tuổi thứ 3 là từ sau 40 tuổi, chủ yếu tập trung vào những người nhận thấy trên khuôn mặt, cơ thể mình có những nét già nua, không còn cân đối nên muốn PTTM với mong muốn nét đẹp được kéo dài hơn (chiếm 30% số ca PTTM)

PV: Thưa bác sĩ, với mong muốn hoàn thiện sắc đẹp nên nhiều người đã đi đến các trung tâm, bệnh viện để PTTM. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật, họ lại cảm thấy “tiền mất, tật mang”, sắc đẹp không được như mong muốn, có khi còn ảnh hưởng tới sức khỏe. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

TS Nguyễn Huy Thọ: Phải khẳng định là cũng có những người đi PTTM xong thì nhận thấy sắc đẹp của mình không được như mong muốn và còn ảnh hưởng tới sức khỏe vì bị những biến chứng sau phẫu thuật. Để xảy ra hiện tượng này, chúng ta phải chỉ rõ nguyên nhân.

Theo tôi, đầu tiên phải đề cập đến những bác sĩ PTTM. Do sự phát triển của xã hội và nhu cầu làm đẹp của người dân ngày càng ồ ạt nên số lượng bác sĩ PTTM tăng lên nhiều. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa có sự giám định sát sao, kỹ lưỡng trình độ, kỹ năng của họ.

Về phía bệnh nhân phải nhận thức là không phải đi PTTM là mình sẽ đẹp lên. Nếu như một người có gương mặt, thân hình đẹp rồi, nhưng chỉ có chiếc mũi hơi thấp mà đi PTTM nâng mũi sẽ có tác dụng hoàn thiện vẻ đẹp của họ. Còn những người mà có nhiều nét xấu trên khuôn mặt nếu đi PTTM thì chỉ có tác dụng thay đổi khuôn mặt tương đối, chứ không thể làm cho họ đẹp bật hẳn lên.

Đối với PTTM nâng ngực, cả bác sĩ và bệnh nhân đều mong muốn bệnh nhân có một bộ ngực đẹp. Tuy nhiên, bệnh nhân phải hiểu là sau khi phẫu thuật có thể bệnh nhân phải mổ lại rất nhiều lần và bộ ngực đó có thể bị biến dạng luôn. Ngoài ra, bệnh nhân phải nghĩ tới sự phản ứng của cơ thể sau khi phẫu thuật. Ví dụ như nâng ngực, khi túi dị chất tạo hình đưa vào cơ thể thì cơ thể phải có phản ứng lại túi dị chất này. Mặc dù túi dị chất này đã được các cơ sở y tế, bác sĩ hội chẩn, xem xét kỹ lưỡng nhưng cũng có những cơ thể của một số người bị dị ứng và không thích nghi với nó. Nhiều người cứ nghĩ là nâng ngực chỉ phẫu thuật 1 lần nhưng thực tế đã cho thấy, có những bệnh nhân lại phải phẫu thuật nhiều lần vì cơ thể phản ứng lại và không thích nghi với những chất đưa vào trong cơ thể.

Theo thống kê ở trên thế giới, có khoảng từ 5-7% số người thực hiện PTTM ngực là bị những biến chứng, chủ yếu là vấn đề co bao ngực.

PV: Bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên nào đối với những người có dự định đi PTTM?

TS Nguyễn Huy Thọ: Trước khi có ý định đi PTTM, người dân cần tìm hiểu rõ về PTTM, bệnh viện, cơ sở y tế, bác sĩ tiến hành phẫu thuật. Do đó, người dân nên đến những bệnh viện, cơ sở đảm bảo chất lượng, bác sĩ PTTM có uy tín.

Khi PTTM, bệnh nhân phải xác định rõ là có thể xảy ra những biến chứng sau ca phẫu thuật. Vì vậy, người dân phải cân nhắc kỹ khi đến các trung tâm, cơ sở PTTM, tìm hiểu, cân nhắc các quy định, cam kết mà trung tâm, cơ sở PTTM đưa ra nếu ca phẫu thuật không thành công như mình mong muốn.

PV: Xin cảm ơn ông!

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên