Ngăn chặn nạn tranh giành khách trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng

Nhiều phương tiện tham gia vận tải hành khách không treo logo, không ghi rõ lịch trình chạy xe nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Theo Sở Giao thông - Vận tải Thành phố Hải Phòng, trên địa bàn thành phố có 11 doanh nghiệp với gần 190 đầu xe tham gia vận tải hành khách công cộng trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng.

Trung bình mỗi ngày có gần 350 chuyến xe chạy tuyến từ Hải Phòng - Hà Nội, tính ra chưa đến 2 phút có một chuyến, chưa kể lượng xe của các doanh nghiệp có trụ sở tại Thành phố Hà Nội tham gia hoạt động trên tuyến đường này. Lượng cung về phương tiện vượt cầu so với nhu cầu đi lại của người dân khiến việc quản lý hoạt động vận tải hành khách công cộng trên tuyến Quốc lộ 5 bị lỏng lẻo..., nhiều phương tiện tham gia vận tải hành khách không treo logo, không ghi rõ lịch trình chạy xe nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Tình trạng xe khách cạnh tranh, đón trả khách không đúng nơi quy định, có biểu hiện chèn ép, phóng nhanh, lạng lách đánh võng gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông thường xuyên xảy ra.

Công an thành phố Hải Phòng đã thành lập 5 tổ tuần tra để tổ chức tuần tra, kiểm soát các hoạt động dừng, đỗ đón trả khách của các xe khách hoạt động chạy qua địa phận Hải Phòng.

Đại tá Nguyễn Trọng Phượng, Phó Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng cho biết: “Lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường công tác kiểm soát để phát hiện các đối tượng xe khách làm hoạt động kinh doanh vận tải vi phạm để tập trung xử lý theo qui định của pháp luật. Lực lượng cảnh sát hình sự thì tăng cường nắm bắt tình hình, điều tra làm rõ các đối tượng hình sự hoặc các đối tượng có những hành vi đe dọa và khống chế lái xe, căn cứ vào đó để thu thập tài liệu để xử lý trước pháp luật. Tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng trên tuyến Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội để tăng cường kiểm tra. Đồng thời kiến nghị với Sở Giao thông tải về vấn đề cấp phép cho các phương tiện để đảm bảo cho hoạt động cung cầu phù hợp, tránh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh”.

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ đạo các địa phương có tuyến Quốc lộ 5 đi qua (Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng) có ngay biện pháp chấn chỉnh những xe chở khách có tình trạng chèn ép, tranh giành khách ngang nhiên gây nhức nhối dư luận./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên