Nghệ An kiểm tra toàn diện quản lý, khai thác đá

Nội dung kiểm tra gồm công tác quản lý nhà nước của chính quyền địa phương và việc thực hiện quy trình khai thác

Ngày 13/4, tỉnh Nghệ An bắt đầu thực hiện kiểm tra toàn diện việc quản lý và khai thác các mỏ đá trên địa bàn. Đoàn kiểm tra gồm các Sở: Tài nguyên và Môi trường; Xây dựng; Công thương và Sở Lao động-Thương binh và Xã hội các huyện và một số ngành liên quan.

Hoạt động kiểm tra sẽ diễn ra đến ngày 5/5. Nội dung kiểm tra gồm công tác quản lý nhà nước của chính quyền địa phương và việc thực hiện quy trình khai thác, đảm bảo an toàn lao động tại các mỏ đá. Ủy ban nhân dân các huyện và xã có trách nhiệm báo cáo công tác quản lý nhà nước về hoạt động khai thác, chế biến đá các loại trên địa bàn thuộc địa phương mình quản lý; các tổ chức, cá nhân liên quan phải cung cấp tài liệu phục vụ cho việc kiểm tra. Với các mỏ đá có biểu hiện vi phạm, đoàn kiểm tra sẽ lập biên bản đình chỉ khai thác, chế biến.

Ông Bùi Nguyên Lân, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, tỉnh Nghệ An cho biết, rút kinh nghiệm từ sự cố ở khai thác mỏ đá Lèn Cờ, đợt kiểm tra này, Nghệ An sẽ xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm, đồng thời công tác quản lý sau kiểm tra cũng được đẩy mạnh.

Ông Bùi Nguyên Lân nói: “Ủy ban tỉnh thành lập 3 đoàn thanh tra. Thanh tra toàn diện, các khâu như cấp phép mỏ, thiết kế sản xuất, chỉ huy sản xuất mỏ, tổ chức chế biến… trên cơ sở đảm bảo các điều kiện an toàn lao động. Nếu phát hiện sai phạm là đình chỉ. Các điều kiện chưa đủ là đình chỉ ví dụ như chưa đủ năng lực khai thác mỏ, không đủ năng lực để chỉ huy sản xuất nổ mìn, các điều kiện về  hợp đồng lao động, bảo hộ lao động, nói chung theo luật lao động mà không đủ đảm bảo sẽ bị đình chỉ”.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An có khoảng 80 mỏ đá được cấp phép khai thác rải đều tại các huyện Quỳ Hợp, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn… Thời gian gần đây đã xảy ra một số sự cố tại các mỏ đá, điển hình là vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra tại mỏ đá Lèn Cờ, xã Nam Thành, huyện Yên Thành vào ngày 1/4 làm 18 người chết, 6 người bị thương./.

Viết bình luận