Ngôi nhà xây bằng 4000 cây dừa trị giá 6 tỷ của lão nông 80 tuổi

VOV.VN - Ông lão 80 tuổi ở Vĩnh Long với một tình yêu đặc biệt với cây dừa, đã quyết định xây dựng ngôi nhà từ 4000 cây dừa có tuổi đời lên đến hàng trăm năm khiến nhiều người trầm trồ.

Nhiều người nói rằng, nếu có dịp đến thăm mảnh đất miền Tây Vĩnh Long, nhất định phải ghé thăm một ngôi nhà vô cùng độc đáo được xây dựng hoàn toàn bằng cây dừa.

Đó chính là căn nhà dừa ở xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, Vĩnh Long của ông Dương Văn Thưởng, năm nay đã 80 tuổi. Được biết căn nhà này được xây dựng từ 4000 cây dừa và có tổng kinh phí lên đến gần 6 tỷ đồng.

Ông Thưởng kể ông có một tình yêu vô cùng đặc biệt đối với cây dừa. Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất miền Tây mà cuộc sống gắn liền với loại cây này khiến ông cảm thấy yêu mến và gắn bó với cây dừa. Chính vì tình yêu quá lớn ấy, sau khi các con trưởng thành và lập gia đình, ông quyết định sẽ thực hiện mơ ước từ lâu, đó là xây dựng một ngôi nhà làm hoàn toàn bằng cây dừa.

Nghĩ là làm, năm 2009, ông hỏi ý kiến vợ con và lên kế hoạch thực hiện hóa ước mơ của đời mình. Việc đầu tiên ông thực hiện là quy hoạch một mảnh đất rộng hơn 4000m2 để trồng dừa, dừa được trồng theo hàng lối tạo thành không gian gần gũi với thiên nhiên xung quanh ngôi nhà mới.

Tiếp theo là một công việc vô cùng khó khăn, muốn xây dựng toàn bộ căn nhà bao gồm kèo, cột,... bằng dừa thì phải lựa chọn những cây dừa có tuổi đời lên đến 80 năm, thậm chí 100 năm mới đáp ứng được yêu cầu về chất lượng. Suốt nhiều tháng, ông Thưởng tìm đến rất nhiều những vườn dừa ở Vĩnh Long, Bến Tre... để có thể kiếm đủ số nguyên vật liệu xây nhà. 

Sau khi đã kiếm đủ số nguyên vật liệu là 4000 cây dừa đã được tuyển chọn kỹ lưỡng. Ông Thưởng mời nhiều nghệ nhân và thợ lành nghề nổi tiếng trong vùng đến để bắt tay vào công việc xây dựng. Hơn 30 người thợ làm việc cần mẫn, chăm chỉ suốt 2 năm mới có thể hoàn thiện xong căn nhà.

Công đoạn khó và kỳ công nhất phải kể đến đó là việc đánh bóng thân cây dừa. Những người thợ phải xẻ, xử lý xơ dừa rồi tiến hành bào, gọt và chà bằng giấy nhám đến khi không còn sờ thấy xớ gỗ gồ ghề mới thôi.

Căn nhà dừa độc đáo của ông Thưởng là một căn nhà theo phong cách truyền thống Nam Bộ bao gồm 3 gian và 2 chái. Toàn bộ căn nhà đều được làm từ vật liệu là cây dừa, từ kèo, cột, vách, mái... Thậm chí đến 4 tượng Phật, tủ thờ, bộ trường kỷ, bàn ghế, đèn trang trí, tranh ảnh hay bộ tách trà... cũng được làm từ dừa. 

Hiện tại, ngôi nhà dừa độc đáo của ông Dương Văn Thưởng đã thu hút rất đông khách du lịch gần xa đến tham quan./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Gần 18 tỷ đồng thiệt hại do thiên tai ở Vĩnh Long

VOV.VN - Mấy ngày qua, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới ở biển đông, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long xảy ra nhiều cơn mưa lớn kèm theo lốc xoáy gây thiệt hại nhiều nhà cửa, lúa và hoa màu.

Thêm 247 công dân về nước được cách ly tại Hậu Giang và Vĩnh Long

VOV.VN - Giống như các chuyến bay khác, tất cả phi hành đoàn, phục vụ, công dân đều trang bị bảo hộ y tế.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long nhiệm kỳ 2016 – 2021 đối với ông Nguyễn Văn Liệt.

Tin cùng chuyên mục