Nguy cơ từ những điểm bán xăng tự phát

Những “cây xăng” mini chưa được cơ quan đo lường cấp phép và kiểm định độ chính xác

Đã xuất hiện nhiều nghi vấn các vụ cháy ôtô, xe máy gần đây liên quan đến chất lượng xăng dầu. Tuy nhiên, dễ thấy tại Hà Nội, TP HCM và nhiều địa phương khác trên cả nước, các điểm bán xăng tự phát vẫn đang đứng ngoài vòng kiểm soát của cơ quan quản lý.

Qua khảo sát, phần lớn những khách hàng đã mua xăng tại những điểm bán hàng tự phát đều khẳng định xăng bán không đủ số lượng và chất lượng cũng kém. Ngoài ra, hiện nay vẫn đang thịnh hành một loại cây xăng mini được các “chuyên gia” chế từ bình gas và khung sắt, cần bơm tay và bình chứa đều bằng những vật liệu tiết kiệm, chỉ có tên cơ sở sản xuất nhưng không có địa chỉ và điện thoại liên hệ.

Những cây xăng loại này đang rất thịnh hành tại các vùng quê vì nơi đây lượng phương tiện ít, các doanh nghiệp không đầu tư xây dựng cây xăng tiêu chuẩn và chính những “cây xăng” dạng này đã phần nào đáp ứng được nhu cầu của người dân địa phương.

Tuy nhiên, những “cây xăng” mini trên chưa được cơ quan đo lường cấp phép và kiểm định độ chính xác, người bán và người mua chỉ căn cứ các vạch ghi sẵn tính số lượng và tính tiền.

Nguy cơ tiềm ẩn từ những điểm bán xăng tự phát này là rõ ràng. Chưa vội nói đến chất lượng xăng có bị pha trộn thêm các chất khác hay không, nhưng nguy cơ cháy nổ từ những loại hình kinh doanh này là điều dễ xảy ra trong một sớm, một chiều./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên