Những sáng kiến của Đồn biên phòng 54

Tổ đò đoàn kết, Làng du lịch cộng đồng chỉ là 2 trong nhiều mô hình, sáng kiến của Đồn Biên phòng trong việc giúp dân phát triển kinh tế và phát huy sức mạnh nhân dân bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.  

Trong những năm qua, Đồn Biên phòng 54, thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng đóng quân trên huyện đảo Cát Hải đã có nhiều sáng kiến, mô hình quân dân kết hợp trong phát triển kinh tế, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới.

Mỗi chuyến ra khơi của ông Hà Quang Đạt, cũng như hàng chục hội viên Tổ đò đoàn kết trên Vịnh Cát Bà là hành trình không chỉ đưa khách, vận chuyển hàng hóa mà còn tham gia tuyên truyền bảo vệ an ninh trật tự, chủ quyền biển đảo cho ngư dân trên Vịnh. Hành trình đó là sáng kiến của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng 54 trước tình trạng tranh giành khách, mất an ninh trật tự trên vịnh Cát Bà nhiều năm về trước.

Tổ đò đoàn kết trên Vịnh Cát Bà.

Ông Hà Quang Đạt cho biết, khi chưa có Tổ đò đoàn kết của bộ đội biên phòng, hoạt động giao thương trên Vịnh “mạnh ai nấy làm”, tình trạng lộn xộn diễn ra thường xuyên. Xác định, việc tổ chức lại không chỉ là cơ sở cho việc lập lại trật tự trên Vịnh, mà còn bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh trên biển, Đồn Biên phòng đã xây dựng Tổ đò đoàn kết, giúp nhân dân ngày đêm bám vịnh: “Từ ngày Đồn biên phòng 54 thành lập 2 tổ đò thì tình hình an ninh trật tự bảo đảm, không có tình trạng tranh giành nhau, mất trật tự, anh em làm ăn phấn khởi hơn. Chúng tôi vừa chở khách vừa kết hợp với Đồn Biên phòng 54 bảo vệ an ninh Tổ quốc” - ông Đạt tâm sự.

Tổ đò đoàn kết được thành lập không chỉ giúp hoạt động giao thương trên Vịnh Cát Bà đi vào quy củ, tuyên truyền chủ trương chính sách về bảo vệ chủ quyền an ninh biển đảo, mà các hội viên cũng được hưởng một số quyền lợi, hỗ trợ của Bộ đội Biên phòng như hoạt động đăng kiểm, thăm hỏi động viên lúc ốm đau, bệnh tật. Chính vì sự hữu ích này mà hội viên của tổ đò đoàn kết ngày một tăng lên, với gần 100 người.

Một điển hình nữa khắc sâu tình đoàn kết quân dân trong bảo vệ chủ quyền an ninh tổ quốc mà Đồn Biên phòng 54 triển khai là làng du lịch cộng đồng tại xã đảo đặc biệt khó khăn Việt Hải. Đây là xã ốc đảo, có lợi thế sinh thái nguyên sơ bên cạnh vịnh Lan Hạ, địa điểm được du khách nước ngoài chọn lựa mỗi khi đến Cát Bà. Tuy nhiên, do tính tự phát, thiếu định hướng, nên hoạt động du lịch ở Việt Hải chưa mang hiệu quả cao, thậm chí còn tác động xấu đến môi trường sinh thái, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, trật tự.

Để khai thác tiềm năng và giữ vững an ninh trật tự vùng biên, năm 2011, Đồn Biên phòng 54 xây dựng, khai trương làng du lịch cộng đồng Việt Hải. Mô hình làng du lịch mà Đồn biên phòng 54 hướng tới là giúp người dân Việt Hải khai thác tốt lợi thế của một vùng nông thôn hoang sơ bên vịnh Lan Hạ. Quân và dân chung sức mở mang đường sá, thành lập tổ xe ôm tự quản, xây dựng điểm dịch vụ du lịch…

Sau một năm hoạt động, mô hình du lịch cộng đồng tại xã Việt Hải đã mang lại những hiệu quả tích cực. Du khách đến Việt Hải ngày một đông hơn, phần lớn là khách du lịch nước ngoài, qua đó nâng thu nhập của người dân địa phương. Còn đối với các chiến sĩ Biên phòng, hoạt động du lịch cộng đồng ở Việt Hải đi vào nề nếp đã khơi dậy được sức mạnh của nhân dân trong tham gia tố giác tội phạm, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới. Chính nhờ sự giúp đỡ của người dân mà trong thời gian qua, Đồn Biên phòng 54 đã kịp thời ngăn chặn một số đối tượng là du khách nước ngoài vi phạm pháp luật.

Bà Cao Thị Lan, chủ tịch Mặt trật Tổ quốc xã Việt Hải cho biết: “Xã chúng tôi là xã vùng sâu, vùng xa có vị trí đặc biệt quan trọng về an ninh quốc phòng. Trong những năm qua, quân và dân trong xã luôn phối hợp tốt các hoạt động kinh tế xã hội, đặc biệt là mô hình làng du lịch cộng đồng mà bộ đội Biên phòng khởi xướng. Về địa phương chúng tôi luôn ý thức được mỗi gia đình, mỗi tổ chức, mỗi hội viên, mỗi cá nhân đều phải có chung trách nhiệm với bộ đội biên phòng xây dựng bảo vệ tổ quốc ngày càng vững chắc…”.

Tổ đò đoàn kết, Làng du lịch cộng đồng Việt Hải chỉ là 2 trong nhiều mô hình, sáng kiến của Đồn Biên phòng 54, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng trong việc giúp dân phát triển kinh tế và phát huy sức mạnh nhân dân bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Thời gian tới, Đồn Biên phòng 54 sẽ xây dựng nhiều mô hình đoàn kết quân dân chung sức bảo vệ chủ quyền biển đảo, trong đó có mô hình tàu đoàn kết cho các đội tàu của các địa phương về đánh bắt, lưu trú tại Cát Bà.

Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên Phòng 54 khẳng định: “Như Bác Hồ đã nói các chiến sỹ công an có nghìn tay nghìn mắt nhưng nhân dân có vạn tay vạn mắt. Do đó, phải luôn luôn gắn bó với nhân dân thì nhân dân mới cung cấp cho mình thông tin. Giỏi đến đâu cũng không thể hoàn thành được nhiệm vụ nếu không có nhân dân”.

Những mô hình, sáng kiến mà Đồn Biên phòng 54, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng triển khai là minh chứng rõ nét cho tình đoàn kết quân dân. Đây là mô hình tốt để phát huy sức mạnh của nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biển đảo./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên