Những thày thuốc “3 cùng”

Đó là những thầy thuốc tình nguyện ở thành phố Cần Thơ. Họ cùng ăn, cùng ở, cùng khám bệnh với nhân dân.

“Đội Thầy thuốc tình nguyện khám chữa bệnh vì người nghèo – Sở Y tế TP Cần Thơ” được thành lập cách đây 9 năm. Thời gian qua, Đội đã tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo ở địa phương, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc còn nhiều khó khăn, giúp cho bà con nghèo có điều kiện chữa bệnh và phòng bệnh.

Luôn sẵn sàng…

Khi dư âm của cái Tết Tân Mão vẫn còn phảng phất, vậy mà những người thầy thuốc trẻ thuộc Đội Thầy thuốc tình nguyện khám chữa bệnh vì người nghèo đã vội vã lên đường đi khám chữa bệnh miễn phí.

Điểm đến lần này là một địa phương nghèo của tỉnh Cà Mau, đó là xã Tân Tiến huyện Đầm Dơi. Đường xá xa xôi, cách trở đò giang, nhưng 6 chiếc xe xuất phát từ trung tâm TP Cần Thơ chở gần 60 y, bác sĩ trong đội và dụng cụ y tế, thuốc men vẫn không ngần ngại lao đi vào lúc 3 giờ sáng. 

Mất khá nhiều thời gian vì phải thay đổi  phương tiện vận chuyển từ xe qua tàu, rồi gặp cầu thấp, nước cạn gây khó khăn trong việc lưu thông, cuối cùng Đội mới tới được trung tâm xã. Vất vả, gian nan nhưng quên cả mệt mỏi khi vừa tới nơi, Đội đã bắt tay vào khám, chữa bệnh ngay cho hơn 1.200 người dân nghèo thuộc 3 xã Tân Tiến, Tân Thuận và Nguyễn Huân của huyện Đầm Dơi.

Anh Nguyễn Minh Luân xã nguyễn Huân - huyện Đầm Dơi đến khám bệnh, xúc động:“Các bác sĩ phục vụ rất nhanh nhẹn, làm cũng tốt lắm, đối xử với bệnh nhân rất hoà nhã, ai cũng thấy hài lòng”.

Đội thành lập vào ngày 27/2/2002 với tôn chỉ là vận động và phát huy lực lượng thầy thuốc trẻ tham gia hoạt động, chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng; qua đó góp phần tăng cường giáo dục thế hệ thầy thuốc trẻ về y đức. Đến nay, Đội Thầy thuốc tình nguyện khám chữa bệnh vì người nghèo đã tỏa đi khắp nơi để khám chữa bệnh miễn phí.

Không dừng lại ở việc khám chữa bệnh cho đối tượng là người nghèo ở khu vực ĐBSCL, mà những đối tượng chính sách, trẻ em nghèo, người già có hoàn cảnh khó khăn ở một số tỉnh thuộc nước bạn Campuchia cũng được khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí.

Chị Thạch Phon Ly - một người dân nghèo ở tỉnh  Prây- Veng, Vương quốc Campuchia cho biết: Vợ chồng chị bị mù đã lâu cũng nhờ các bác sĩ trong Đội Thầy thuốc tình nguyện khám chữa bệnh vì người nghèo mổ mắt miễn phí nên mới được sáng mắt để thuận tiện sinh hoạt, làm ăn.

“Gia đình tôi khổ, không tiền bạc, đi mổ cũng nhờ bác sĩ giúp đỡ. Chúng tôi rất vui mừng vì giờ cả hai vợ chồng đều đã sáng mắt. Nếu không có bác sĩ chắc là không thấy đường vì mình nghèo đâu có tiền đi mổ mắt” - chị Thạch Phon Ly tâm sự.

9 năm hoạt động, Đội thầy thuốc trẻ tình nguyện đã khám bệnh, tư vấn chữa bệnh cho gần 202.500 lượt bệnh nhân với cơ số thuốc lên tới 4,296 tỷ đồng. Không chỉ khám chữa bệnh mà những chiến sĩ trẻ tình nguyện còn tư vấn hướng dẫn người dân tự chăm sóc sức khỏe của mình bằng việc ăn uống như thế nào cho đủ chất dinh dưỡng, vệ sinh cá nhân, môi trường sống... Để làm tốt những công việc này, các y bác sĩ ngoài việc trang bị kiến thức chuyên môn, còn phải tự học hỏi những kiến thức về xã hội và giao tiếp ứng xử.

Cách tốt nhất để rèn luyện y đức

Vất vả, khó khăn là thế nhưng với tinh thần xung kích, các thành viên đội thanh niên tình nguyện khám chữa bệnh miễn phí vẫn gắn bó với nhau và khi nhận niệm vụ thì tất cả đều xung phong lên đường.

Tiến sĩ Phạm Thị Việt Nga - Tổng giám đốc Công ty cổ phần dược Hậu Giang - người đề xuất thành lập Đội Thầy thuốc tình nguyện cũng là nhà tài trợ dụng cụ y tế, thuốc men cho Đội trong suốt thời gian qua tâm sự: “Các bác sĩ trẻ bây giờ không phải trải qua chiến tran , không khó khăn trong bom đạn nhưng họ vẫn phải có một lòng yêu nghề, không phân biệt đối xử người giàu hay người nghèo. Vì thế nên Dược Hậu Giang muốn cùng họ đi xuống nông thôn, đến với người nghèo để họ hiểu người nghèo”.

Việc làm, tấm lòng của các thầy thuốc trẻ  trong Đội đã có sức lan tỏa nhanh qua đó ngày càng có nhiều nhà tài trợ ủng hộ, đặc biệt là thu hút nhiều đồng nghiệp cùng tham gia. Nếu ngày đầu thành lập, toàn Đội chỉ có hơn 60 người thì nay đã tăng lên gần 190 người gồm y bác sỹ, dược sỹ, điều dưỡng của tất cả các bệnh viện, các trung tâm thuộc Sở Y tế Cần Thơ, Công ty cổ phần dược Hậu Giang và Trường Cao đẳng y tế Cần Thơ.

Bác sĩ Huỳnh Minh Phú - Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ, hiện là đội trưởng Đội Thầy thuốc tình nguyện khám chữa bệnh vì người nghèo cho biết:“Qua những đợt khám chữa bệnh, chúng tôi giúp được bà con ở vùng sâu , vùng xa phần nào khó khăn, thiếu thốn về mặt y tế. Ngoài ra, hoạt động này còn giáo dục lực lượng y, bác sĩ trẻ hiểu được cuộc sống của người dân ở vùng sâu, vùng xa từ đó có thông cảm và chia sẻ những thiếu thốn về y tế của họ”.

Thực hiện 3 cùng (cùng ăn, cùng ở, cùng khám bệnh), sau khi khám bệnh xong, tối lại tổ chức phục vụ văn nghệ cho bà con với ca sĩ chủ yếu là những thầy thuốc trong Đội và Công ty cổ phần Dược Hậu Giang. Những việc làm của đội ngũ y bác sỹ trẻ Cần Thơ đã để lại ấn tượng đẹp, tình cảm sâu sắc trong nhân dân, được chính quyền các cấp ghi nhận và dư luận xã hội đánh giá cao, lan tỏa đến ngành Y tế các tỉnh bạn trong khu vực và càng tô đậm thêm giá trị “Lương y như từ mẫu”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên