Ninh Thuận công bố dịch tay chân miệng

Đây là địa phương đầu tiên công bố dịch. Bệnh đã xuất hiện ở 54/65 xã, phường của toàn tỉnh.

Tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Ninh Thuận đã phát hiện 471 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có 3 trường hợp tử vong, tăng 23,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện nay, bệnh xuất hiện ở 54/65 xã, phường trên phạm vi toàn tỉnh. UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố triển khai các biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch tay chân miệng; phối hợp với ngành Y tế chủ động tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả không để phát sinh các ổ dịch mới; huy động  nguồn lực của địa phương để hỗ trợ công tác phòng chống dịch và tổ chức tốt công tác điều trị bệnh nhân bị nhiễm bệnh.

Ông Lê Minh Định, Giám đốc Sở Y tế Ninh Thuận cho biết: Việc công bố dịch trong thời điểm này là cần thiết và đúng với quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Sau khi công bố dịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo các sở, ban ngành, các huyện, thành phố triển khai biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch tay chân miệng, không để phát sinh ổ dịch mới. Các địa phương tập trung ngân sách để hỗ trợ công tác phòng chống dịch và tổ chức tốt điều trị bệnh nhân mắc bệnh.

Tuy nhiên, tại Quảng Ngãi, nơi có số ca mắc tay chân miệng nhiều nhất khu vực miền Trung đến nay vẫn chưa công bố dịch. Tại đây, dịch bệnh đã lan rộng khắp 14/14 huyện, thành phố, với trên 6.000 người mắc, 5 người tử vong. Theo ông Viên Quang Mai, Phó viện trưởng Viện Pasteurs Nha Trang, xét về góc độ chuyên môn, với số lượng người mắc và tử vong cao như vậy, Quảng Ngãi nên công bố dịch trong toàn tỉnh.

Hiện nay, bệnh tay chân miệng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu , thường gặp ở trẻ em dưới 3 tuổi. Vì vậy, các cơ quan chức năng trong tỉnh khuyến cáo người dân áp dụng một số biện pháp cần thiết như: gìn giữ  vệ sinh môi trường sống trong từng hộ gia đình, rửa tay trước khi ăn, vệ sinh cho trẻ hàng ngày... để phòng chống dịch hiệu quả./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên