Nông dân Đắc Nông, Quảng Ngãi ra quân sản xuất đầu năm

(VOV) - Với ngư dân Quảng Ngãi, mùng 3 Tết được lấy làm ngày ra quân mùa biển.

Sau hai ngày nghỉ Tết, ngày 12/2 (tức ngày mùng 3 Tết) nhiều nông dân ở tỉnh Đắc Nông đã ra quân lao động sản xuất. Bà con bắt tay ngay vào niên vụ cà phê mới với các công việc như cắt cành, tỉa chồi, và tưới nước. Trong đó, công việc tưới nước cho cây được bà con chú ý hơn cả bởi thời gian này, Tây Nguyên đang bước vào mùa khô, cây cà phê đang rất cần nước để ra hoa, kết quả.

Ông Bùi Ngọc Chương, tổ dân phố 4, thị trấn Ea T-Linh, huyện Chư Dút, tỉnh Đắc Nông cho biết: “So với mọi năm, năm nay tưới nước tương đối sớm, vì nắng sớm. Hàng năm nước thoải mái nhưng năm nay nước tưới cho cà phê sẽ thiếu hụt. Một phần năm cũ mất mùa, một phần giá dầu, tưới tắm, phân tro cao, giá cà phê hạ, nên sang năm mới, bà con mong muốn, nhà nước sẽ hỗ trợ cho vay vốn một cách dễ dàng để dân có một số vốn đầu tư cho cà phê”.

Cùng ngày, tại bãi biển Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, hàng nghìn ngư dân đã tham gia lễ hội ra quân mùa biển năm 2013.

Đây là lễ hội truyền thống của ngư dân xã Phổ Thạnh được tổ chức vào ngày mùng 3 Tết Nguyên đán hàng năm với mong ước một năm mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, tàu thuyền đánh bắt được nhiều cá tôm.

Sau nghi thức lễ cúng cá và thắp hương ở dinh thờ bà Thiên Y A Na, gần 40  tàu cá của ngư dân đại diện cho gần 940 chiếc tàu thuyền của xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi lần lượt tiến ra của biển Sa Huỳnh - khởi đầu cho một năm đánh bắt hải sản.

Năm 2012, mặc dù cửa biển Sa Huỳnh bị bồi lấp, tàu thuyền ra vào khó khăn, nhưng ngư dân trong xã vẫn ra khơi bám biển và đánh bắt được hơn 37.000  tấn hải sản các loại. Năm nay, xã Phổ Thạnh phấn đấu đạt sản lượng gần 40.000 tấn.

Ông Trần Em, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Lễ hội ra quân nghề cá của xã Phổ Thạnh là lễ hội truyền thống của ngư dân. Sáng hôm nay, bà con ngư dân đến dự rất đông với tinh thần khí thế rất tốt. Năm vừa rồi được mùa cá và được giá. Năm 2013, huyện tạo điều kiện để bà con đóng mới tàu thuyền, nâng công suất để bám biển và bảo vệ chủ quyền biên giới biển của Tổ quốc. Sản lượng của năm 2013, dự kiến phải tăng khoảng 20% so với năm ngoái”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên