Phát động Chiến dịch đội mũ bảo hiểm cho trẻ em

Chiến dịch nhằm kêu gọi cả xã hội hãy quan tâm, bảo vệ cho thế hệ trẻ an toàn khi tham gia giao thông.  

Từ khi thực hiện Nghị quyết 32/2007/NQ-CP của Chính phủ về Quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy trong nội thị, trong năm 2008, con số thương vong do tai nạn giao thông đã giảm 1.500 ca. Phát huy những lợi ích do đội mũ bảo hiểm, chiều 26/2 tại Hà Nội, Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia (ATGTQG) phối hợp với Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (AIP) phát động Chiến dịch đội mũ bảo hiểm cho trẻ em.

Chiến dịch sẽ kéo dài 6 tháng, từ nay đến ngày 31/8/2009, tập trung vào mục tiêu tăng tỷ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm trên phạm vi toàn quốc. Tham gia chiến dịch kêu gọi đội mũ bảo hiểm cho trẻ em có gần 100 thành viên của Nhóm Khuyến khích đội mũ bảo hiểm Việt Nam và sự góp mặt của ca sĩ Mỹ Linh với vai trò là Đại sứ thiện chí.

Ông Greig Craft, Chủ tịch Quỹ AIP cho biết: Với khoảng 25 triệu xe máy tham gia lưu thông tại Việt Nam, an toàn tính mạng cho con người đang là vấn đề cấp thiết. Tuy nhiên, việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Vì vậy, chiến dịch được triển khai nhằm kêu gọi cả xã hội hãy quan tâm, bảo vệ cho thế hệ trẻ an toàn khi tham gia giao thông. Bằng những hoạt động cụ thể như tuyên truyền tới các trường học, gia đình và các em học sinh tự ý thức đội mũ bảo hiểm, tai nạn thương tích chắc chắn sẽ giảm đi nhiều.

Nhân dịp này, Uỷ ban ATGTQG phối hợp với Quỹ AIP cũng phát động cuộc thi ảnh với chủ đề “Bé yêu mũ bảo hiểm”. Cuộc thi dành cho tất cả công dân Việt Nam tham dự bằng hình thức chụp ảnh độc đáo lưu lại những khoảnh khắc đáng yêu của trẻ em và chiếc mũ bảo hiểm trong sinh hoạt thường nhật cùng gia đình. Trong ảnh có ít nhất một trẻ em và mũ bảo hiểm, trẻ em trong ảnh phải từ 14 tuổi trở xuống và mang quốc tịch Việt Nam. Mũ bảo hiểm trong ảnh phải được đội đúng quy cách an toàn khi tham gia giao thông.

Ảnh dự thi là ảnh màu hoặc đen trắng, phải kèm theo lời giới thiệu xuất xứ ảnh. Không chấp nhận ảnh dự thi dùng kỹ xảo làm sai lệch sự thật. Tác phẩm tham gia dự thi phải chụp từ thời gian trước đây hoặc từ khi phát động cuộc thi, chưa gửi tham gia chính thức một cuộc thi khác.

Mỗi tác giả được tham gia tối đa 3 tác phẩm. Tác phẩm dự thi phải do chính thành viên tự chụp ảnh.

Mọi công dân Việt Nam có thể đăng ký dự thi, gửi ảnh trực tiếp và bình chọn qua trang web: www.beyeumubaohiem.com hoặc www.webtretho.com/beyeumubaohiem

Thời gian nhận ảnh dự thi từ ngày 1/3-1/5/2009. Lễ trao giải cuộc thi sẽ diễn ra vào tháng 5/2009. Theo đó, sẽ có 1 giải Nhất trị giá 10 triệu đồng, 1 giải Nhì (5 triệu đồng), 1 giải Ba (3 triệu đồng), 2 giải Khuyến khích (1 triệu đồng/giải). Ngoài ra, ban tổ chức còn trao 1 giải thưởng bình chọn qua mạng trị giá 10 triệu đồng. Tất cả thí sinh thắng giải sẽ được trao tặng mũ bảo hiểm./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên