Phát hiện ca viêm não mô cầu đầu tiên ở miền Bắc

Bệnh nhân có thể tử vong, nếu không được cấp cứu điều trị kịp thời.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận và điều trị bệnh nhân đầu tiên ở miền Bắc bị viêm não mô cầu. Hiện, bệnh nhân này đã qua mức độ nguy hiểm, sức khỏe đang dần ổn định. Các bác sỹ khuyến cáo bệnh nhiễm não mô cầu lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc và có thể bùng phát thành dịch trên diện rộng.

Nữ bệnh nhân, 21 tuổi được Bệnh viện huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cấp cứu vào rạng sáng ngày 11/1, trong tình trạng xốc nhiễm khuẩn nặng, tử ban xuất huyết toàn thân. Bệnh nhân có biểu hiện đau họng, sốt, đau mỏi cơ toàn thân, sau đó xuất hiện các xuất huyết hoại tử trên da, tụt huyết áp.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, Bệnh viện đã cho cách ly, điều trị tích cực sốc nhiễm khuẩn; đồng thời tiến hành làm các xét nghiệm và phát hiện bệnh nhân nhiễm não mô cầu.

Theo Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện nhiệt đới Trung ương, bệnh nhiễm não mô cầu có thể lây lan thành dịch. Vi khuẩn não mô cầu xâm nhập gây viêm họng, nhiễm trùng huyết, viêm màng não, có thể dẫn đến tử vong, nếu không được cấp cứu điều trị kịp thời: “Bệnh nhiễm não mô cầu là bệnh lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc. Vi khuẩn này có thể nằm ở trong họng khi hít phải những giọt phải nước bọt của bệnh nhân bắn ra. Vì thế cần phải phối hợp với hệ thống dự phòng để điều tra những người nhà ở địa phương để phát hiện kịp thời những người mắc bệnh tương tự để điều trị, dập tắt ổ dịch. Vào mùa đông xuân có thể xuất hiện các ổ dịch nhỏ, nếu được phát hiện, xử lý tốt có thể dập được dịch”.

Tại TP HCM, trong tuần qua cũng đã phát hiện 6 bệnh nhân mắc viêm não mô cầu./.

Viết bình luận