Phát hiện gần 1.000 giấy tờ giả để nhận tiền bảo hiểm xã hội

Cơ quan bảo hiểm xã hội các địa phương đã phát hiện nhiều trường hợp làm giả, mua bán giấy chứng nhận nghỉ việc để hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp.

Ông Nguyễn Hùng Cường, Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, trong quá trình giải quyết các thủ tục liên quan tới chế độ hưởng bảo hiểm xã hội của người lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội các địa phương đã phát hiện tình trạng làm giả, mua bán giấy chứng nhận nghỉ việc để hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp và các chế độ bảo hiểm xã hội khác như thai sản, bệnh tật... ngày càng tăng. Vì vậy, cơ quan bảo hiểm đã dừng các hồ sơ không giải quyết, đồng thời thông báo với cơ quan công an để điều tra, ngăn chặn. Trong đó, tình trạng làm giả hồ sơ trục lợi bảo hiểm xã hội tập trung nhiều ở khu vực TP HCM, vùng giáp ranh thuộc tỉnh Bình Dương, Đồng Nai.

Riêng tại hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai, đã phát hiện gần 1.000 giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội làm giả, photocopy màu, tẩy xóa.

Đặc biệt, có cả trường hợp cá nhân thành lập công ty chỉ để hợp đồng tuyển lao động nữ đã có thai nhưng thực tế không làm việc và vẫn đăng ký đóng bảo hiểm đầy đủ. Khi đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng theo quy định thì sinh con và làm thủ tục hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội, hưởng chênh lệch để chia nhau./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên