Phát hiện ngôi mộ cổ với nhiều vật dụng giá trị

Ngôi mộ được phát hiện ngày 29/8, trong lúc bà con đào con mương nội đồng thuộc hệ thống Kênh chính Tây Công thuỷ lợi Ea Súp thượng tại địa bàn Thôn 14, xã biên giới Ia R’vê, huyện Ea Súp (Đăk Lăk).  

Người dân phát hiện 2 bộ hài cốt mục nát và chỉ còn 2 hộp sọ còn nguyên ở độ sâu trên 1 m. Khi đào rộng thêm, đã phát hiện 4 chiếc nồi đồng, 9 chiếc cồng chiêng cổ cùng với 5 con dao, 2 kiếm, 2 lưỡi rìu, 2 xạc cỏ (dụng cụ phát rẫy bằng sắt), 11 bát đồng, 1 chậu (xô) đồng, 6 vòng đeo cổ bằng đồng, 2 tẩu hút thuốc bằng đồng, 5 bát sành và 1 đĩa sứ cùng với một số vật dụng khác.

Quan sát kỹ có thể thấy được những chiếc nồi đồng, cồng chiêng có kích thước khác nhau, bị rỉ ăn mòn và một số bị hư hỏng. Kích thước ngôi mộ được đào rộng 1 m, sâu hơn 1 m và dài 3 m.

Theo đánh giá ban đầu, đây là ngôi mộ cổ của người dân tộc thiểu số đã sống cách đây vài trăm năm. Những vật dụng có giá trị này được chôn theo người chết theo tập tục của người dân tộc Tây Nguyên.

Những vật dụng được chôn theo đã cho thấy người được chôn trong ngôi mộ này thuộc gia đình giàu có và có địa vị cao trong cộng đồng dân cư./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên