Phát huy vai trò của di sản ảnh trong cuộc sống

Di sản ảnh là một bộ phận tư liệu lịch sử, văn hóa, khoa học và nghệ thuật quan trọng của di sản văn hóa Việt Nam.

Sáng 8/11, tại Hà Nội, Cục Di sản (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cùng Phái Đoàn Wallonie – Bruxelles (Vương quốc Bỉ) và Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo “Vai trò di sản và Bảo tàng Ảnh trong cuộc sống đương đại”, đồng thời giới thiệu về Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm Ảnh Quốc gia.

Các đại biểu tham dự hội thảo khẳng định: Di sản ảnh là một bộ phận tư liệu lịch sử, văn hóa, khoa học và nghệ thuật quan trọng của di sản văn hóa Việt Nam. Vì vậy, việc bảo vệ, giới thiệu, sử dụng di sản ảnh là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, cho đến nay di sản ảnh chưa thực sự được quan tâm để bảo vệ một cách có chiến lược lâu dài.

Thời gian gần đây, Việt Nam đã được sự giúp đỡ của Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và vùng Wallonie – Bruxelles, đặc biệt là Bảo tàng Ảnh Charleroi (Bỉ), hỗ trợ, tư vấn về chính sách bảo vệ di sản ảnh và xây dựng Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm Ảnh Quốc gia cao 8 tầng, rộng 1.200m2, diện tích sử dụng 3.825m2.

Phát biểu tại hội thảo, bà Pascale Delcomminette, Chánh Văn phòng Thủ hiến Wallonie- Bruxelles (Bỉ) đánh giá cao dự án hợp tác này và cho rằng, việc xây dựng được một Bảo tàng Ảnh đã rất quí, nhưng điều quan trọng hơn là phát huy hiệu quả của công trình này: “Chúng ta phải làm thế nào để tập hợp các bộ sưu tập ảnh mà các cơ quan, đơn vị đang quản lý, đồng thời huy động các bộ sưu tập ảnh cá nhân, tư nhân rất phong phú hiện nay. Sau khi sưu tầm được, cần phân loại, trưng bày để làm cho các tác phẩm ảnh là những công cụ để học tập. Một công việc tiếp theo là làm thế nào đưa bảo tàng ảnh của Việt Nam trở thành thành viên của các mạng lưới bảo tàng quốc tế, để chúng ta có thể tổ chức hoặc là đón tiếp các triển lãm trưng bày quốc tế, nâng tầm của Bảo tàng ảnh Việt Nam trên tầm quốc tế”.

Ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam nêu rõ: “Để phát huy tầm quan trọng của di sản ảnh, thời gian tới Hội sẽ tập trung vào hai việc trọng tâm sau: “Phải tiến hành sưu tầm, tập hợp và tìm kiếm các địa chỉ có tư liệu ảnh quí cùng với sưu tập ảnh của Hội để biến nó thành kho lưu trữ ảnh quí giá cho việc trưng bày các tác phẩm ảnh này. Đó là việc đầu tiên để trung tâm phải làm. Việc thứ hai là tổ chức ngay các cuộc triển lãm chuyên đề khác nhau, triển lãm của các hội, của các nghệ sĩ để là nơi thu hút công chúng và những người yêu thích ảnh tới đây”.

Tại cuộc hội thảo, nhiều chuyên gia, nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, đại diện các bảo tàng ở Việt Nam và Bỉ đã đóng góp nhiều ý kiến để phát huy giá trị của di sản ảnh Việt Nam trong đời sống và trong giao lưu, hội nhập quốc tế./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên