Phong trào xây nhà cho cựu chiến binh nghèo ở Đồng Tháp

Chỉ tính giai đoạn 2005-2010, đã có 1.700 hộ cựu chiến binh nghèo được hỗ trợ về nhà ở.

Để nâng cao tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp nhau vươn lên trong cuộc sống, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, giảm nghèo cho hội viên, những năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh trong tỉnh Đồng Tháp đã phát động nhiều phong trào đem lại ý nghĩa thiết thực. Trong đó, phong trào xây dựng nhà cho hội viên cựu chiến binh đã giúp nhiều gia đình tháo gỡ khó khăn về nhà ở. Từ những mái nhà ấy, tình đồng chí, đồng đội của những người lính năm xưa càng thêm thắt chặt.

Là những người con đã xả thân cho đất nước sau khi chiến tranh đi qua, Đảng, Nhà nước đã thực hiện nhiều chính sách đền ơn, đáp nghĩa, hỗ trợ, giúp đỡ cho hàng trăm ngàn cựu chiến binh có cuộc sống ổn định. Trong đó, nổi bật là phong trào chăm lo nhà ở cho hộ cựu chiến binh.

Ở Đồng Tháp, chỉ tính giai đoạn 2005-2010, đã có 1.700 hộ cựu chiến binh nghèo được hỗ trợ về nhà ở. Riêng 6 tháng năm 2011, hàng trăm ngôi nhà đã được xây dựng đã đem lại một mái ấm cho những cựu chiến binh nghèo. Ông Đoàn Ngọc Anh, một cựu chiến binh tham gia kháng chiến chống Mỹ đang ngụ tại phường An Lạc, thị xã Hồng Ngự trước đây sống với căn nhà tre lá ọp ẹp. Nhưng cách đây mấy tháng, ông được hỗ trợ 40 triệu đồng cất nhà. Gặp chúng tôi, ông Đoàn Ngọc Anh cho biết, hàng ngày vợ chồng ông phải làm thuê làm mướn; việc có được căn nhà kiên cố như hiện nay gia đình ông đã yên tâm hơn về chỗ ở. Ông Anh xúc động nói: “Bây giờ cất được cái nhà là quá mừng rồi, chứ bản thân không lo nổi. Nhà nước mà không hỗ trợ cho gia đình thì đâu có tiền mà xây. Tôi phấn khởi và an tâm quá”.

Có thể nói, với việc tập trung xây dựng nhà ở cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn, hàng ngàn căn nhà này được xây dựng từ nhiều hình thức huy động như nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà nghĩa tình đồng đội và nhà theo chương trình 167 của Chính phủ. Tùy theo chương trình, mỗi căn được hỗ trợ từ 15 -25 triệu đồng. Qua đó, không chỉ giúp cho trên 1.700 hộ cựu chiến binh có nhà ở khang trang mà còn xóa gần 300 căn nhà tạm bợ và nâng cao chất lượng cuộc sống trong hội viên cựu chiến binh nghèo. Tuy nhiên, khi một quyết định hỗ trợ nhà được đưa ra thì công tác bình xét đã được thực hiện công khai, chọn ra những hội viên có nhu cầu cấp thiết về nhà ở để cất trước. Ông Đinh Hồng Phương, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị xã Hồng Ngự cho biết thêm: “Chúng tôi đã đi đến chụp hình hiện trạng rồi về bình xét dân chủ trong Ban chấp hành để có sự chọn lựa những hội viên có hoàn cảnh khó khăn nhất”.

Cùng với việc xây nhà cho cựu chiến binh từ nhiều nguồn thì ở nhiều địa phương, mỗi năm Hội cựu chiến binh cấp huyện thị đã chỉ đạo cho các cơ sở vận động các mạnh thường quân xây dựng từ 1-2 căn nhà để giúp cho gia đình hội viên nghèo tháo gỡ khó khăn về nhà ở. Bên cạnh đó, vận động mỗi hội viên đóng góp 100.000 - 200.000 đồng cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay với lãi suất thấp nhằm tạo điều kiện để họ có thêm vốn phát triển kinh tế gia đình. Mặt khác, Hội Cựu chiến binh Đồng Tháp cũng đã sửa chữa hàng trăm căn nhà cho hội viên.

Có thể nói, sự quan tâm từ Đảng, nhà nước, cộng đồng và giữa những hội viên cựu chiến binh đã làm ấm lên nghĩa tình quân dân cũng như tinh thần đồng đội của các cựu quân nhân khi rời tay súng trở về cuộc sống đời thường. Ông Nguyễn Thanh Hồng- Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Đồng Tháp cho rằng: “Không ngại hy sinh bảo vệ Tổ quốc, khi trở về đời thường không có lý do gì để những người lính năm xưa không có được chổ ở ổn định – đó cũng là quan niệm chăm lo đời sống, chổ ở cho cựu chiến binh của các cấp hội tỉnh Đồng Tháp”.

Từ những căn nhà được hỗ trợ sẽ là động lực giúp những người lính năm xưa ở Đồng Tháp vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống và mãi xứng danh là anh “Bộ đội Cụ Hồ" trong thời kỳ đổi mới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên