Phụ huynh lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm mùa thi

(VOV) - Nhiều phụ huynh và sỹ tử đều lo lắng về nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các khu vực thi đại học.

Cứ mỗi dịp thi Đại học, Cao đẳng nguy cơ mất an toàn thực phẩm càng cao khi tại các địa điểm thi, những hàng ăn, quán nước mọc lên như nấm, trong khi các bậc phụ huynh và sỹ tử không thể biết được những hàng quán này có được cấp phép và đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm hay không.

Tại trường THPT xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội, ngày thường, hầu như không có một quán cơm, hàng nước nào, nhưng mấy ngày qua, khi trở thành một trong những điểm thi của Đại học Nông nghiệp 1 thì ở đây xuất hiện 5 điểm bán đồ ăn và hàng chục quán nước giải khát. Hầu hết những hàng quán này đều tạm bợ, hoạt động theo mùa vụ.

Trước mỗi kỳ tuyển sinh, phụ huynh và sỹ tử không khỏi lo lắng về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (Ảnh minh họa)

Ông Trần Trọng Công ở xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh 4 lần đưa con đi thi đại học cho biết: “Có kế hoạch từ hôm qua, tôi đã thuê trọ để nghỉ trưa thôi và ăn uống ở mấy quán quanh đây. Nhưng lúc nào tôi cũng thấy lo vì cảm thấy thực phẩm không được an toàn, nhiều khi cứ phải nhắm mắt mà ăn thôi”.

Gần đó, bà Hà Thị Hậu, ở xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh (Hà Nội) nói: “Trước khi vào thi, tôi cho cháu ăn ở các quán gần đây. Nhưng thực sự là rất lo ngại, bởi vì chỉ riêng món rau cũng sợ có nguy cơ dư lượng của thuốc bảo vệ thực vật. Nên phụ huynh chúng tôi đưa con đi thi đã phải chuẩn bị các loại thuốc về đường tiêu hóa rồi, nhỡ có chuyện gì còn xử lý ngay”.

Trong khi phụ huynh và các sỹ tử đều lo lắng về nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các khu vực thi đại học, thì nhiều năm qua, vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng này.

Theo ông Nguyễn Văn Nhiên, Chánh thanh tra Cục An toàn thực phẩm thì trách nhiệm thuộc về chính quyền xã, phường, thị trấn. Về phía Cục An toàn thực phẩm và ban chỉ đạo an toàn thực phẩm các cấp, trước đó, đã có văn bản chỉ đạo thực hiện việc này.

Trong mùa thi này, nhu cầu thực phẩm, đặc biệt ở những nơi tập trung đông người tăng cao đột biến. Nắm được những đặc điểm này, những người phục vụ dịch vụ ăn uống ở thành phố, những người bán hàng rong sẽ di chuyển đến khu vực gần trường học, điểm thi để bán. Do vậy, để bảo đảm an toàn thực phẩm, bên cạnh tăng cường công tác kiểm tra thanh tra của cơ quan chức năng địa phương, chúng tôi khuyến cáo tới người tiêu dùng, đặc biệt là phụ huynh đưa con em mình đi thi nên hạn chế sử dụng những cơ sở thực phẩm bán hàng rong. Nên tập trung vào những cơ sở có địa chỉ cố định, đảm bảo về điều kiện vệ sinh”, ông Nguyễn Văn Nhiên nói./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Tờ rơi, quảng cáo tràn ngập các điểm thi
Tờ rơi, quảng cáo tràn ngập các điểm thi

(VOV) - Quạt rơi, giấy ướt, cẩm nang tuyển sinh… là những “chiêu độc” của các dịch vụ phát tờ rơi tung ra trong mùa thi năm nay.

Tờ rơi, quảng cáo tràn ngập các điểm thi

Tờ rơi, quảng cáo tràn ngập các điểm thi

(VOV) - Quạt rơi, giấy ướt, cẩm nang tuyển sinh… là những “chiêu độc” của các dịch vụ phát tờ rơi tung ra trong mùa thi năm nay.